3 Vấn đề pháp lý khi mua Căn hộ chung cư từ Chủ đầu tư cần biết

Mua căn hộ chung cư sơ cấp từ Chủ đầu tư là một hình thức rất phổ biến hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà, giá Bất động sản tăng cao thì mua chung cư là xu hướng tất yếu ở các thành phố lớn. Trên thị trường có rất nhiều dự án mở bán song không phải dự án nào Khách hàng mua cũng triển khai đúng tiến độ. Bài viết này Vicenland.com xin chia sẻ tới Anh/Chị các lưu ý cần biết khi mua nhà chung cư hình thành trong tương lai.

3 Lưu ý về pháp lý khi mua Nhà chung cư hình thành trong tương lai

Tiến độ xây dựng dự án Privia Khang Điền

Những điều cần lưu ý khi mua Nhà chung cư hình thành trong tương lai

Mấy năm trở lại đây là giai đoạn bùng nổ của xu hướng đầu tư, mua nhà chung cư tại các thành phố lớn như: Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh… Đặc biệt, với dân số đông đúc nên nhu cầu nhà ở chưa bao giờ hạ nhiệt tại các khu vực này. Ngoài ra, quỹ đất hạn chế thì nhà chung cư cũng là giải pháp và xu hướng tất yếu để ổn định thị trường nhà ở và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, Bất động sản nói chung trong đó có loại hình Nhà chung cư nói riêng là một tài sản lớn nên khi mua cần nắm những lưu ý cơ bản để tránh những rắc rối và phiền toái không đáng có. Bài viết này Quyết Nguyễn sẽ nếu ra 3 vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua loại hình nhà ở này ở dạng sơ cấp từ Chủ đầu tư chào bán đến tay Khách hàng.

Bài viết này hướng đến những Anh/Chị mua nhà lần đầu, những ai đang có ý định và chuẩn bị mua nhà chung cư đặc biệt là mua sơ cấp từ Chủ đầu tư. Những thông tin chia sẻ mang quan điểm cá nhân và hoan hỉ khi ace đồng nghiệp góp ý thêm kinh nghiệm hay để giúp cho Khách hàng có thêm những góc nhìn, khía cạnh mới về vấn đề này.

1/ Giấy tờ pháp lý dự án

Giấy tờ pháp lý để xây dựng một dự án nhà ở cao tầng có rất nhiều và thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, với đa số thì Anh/Chị khi quan tâm hay tìm hiểu một dự án thì chúng ta hay xem đến các loại giấy tờ cơ bản như:

  • Chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Quy hoạch chi tiết 1/500
  • Giấy phép xây dựng
  • Bảo lãnh tín dụng từ ngân hàng

Những văn bản và giấy tờ trên là yếu tố cần thiết mà Anh/Chị cần lưu ý để đảm bảo về tính pháp lý có thể triển khai của một dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, lý thuyết là vậy nhưng tình hình thực tế lại hoàn toàn khác, đại đa số các dự án đều được Chủ đầu tư tiến hành giới thiệu sản phẩm ra trước khi có đủ các loại giấy tờ. Sau đó là hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án theo sau. Các loại hợp đồng phổ biến như “Góp vốn”, “cam kết”, “thỏa thuận”… cho Khách hàng đăng ký tạo ra rất nhiều rủi ro.

Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi của người mua Nhà chung cư, vì khi dự án thay đổi quy hoạch, pháp lý không thể tiến hành dự án…. thì mất chi phí cơ hội và tiềm ẩn nhiều hệ lụy phát sinh là rất lớn. Rất nhiều trường hợp dự án đã thu từ 10-30% tiền thanh toán từ người mua sau đó chơi trò “trốn tìm” mất mấy năm trời mà không thấy triển khai. Khách hàng mua ở thì mòn mỏi đợi nhà, mua nhà từ lúc chưa lấy vợ tới lúc lấy vợ có con cũng chưa có nhà. Chưa kể tới lúc triển khai được thì thanh lý hợp đồng Khách mua để mở bán lại với giá cao hơn, thu lợi nhiều hơn.

Đối với các Anh/Chị đầu tư thì thường thạo tin ưa mạo hiểm hay tham gia mua từ những giai đoạn dự án còn sơ khởi về pháp lý như vậy để kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận cao. Tuy nhiên với Anh/Chị mua ở thực, mua nhà lần đầu thì theo em cần lưu ý là nên chọn những dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, nói không với các dự án còn mập mờ về pháp lý.

2/ Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là một yếu tố cũng rất quan trọng khi Anh/Chị chọn mua một dự án căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Một chủ đầu tư uy tín, đã có nhiều dự án trước đó và được Khách hàng đánh giá cao sẽ giúp Anh/Chị an tâm hơn khi đặt mua.

Với sự phát triển của công nghệ cũng như mạng xã hội thì nguồn thông tin để tiếp cận hiện tại là đa chiều và Anh/Chị dễ dàng có thể check các thông tin mà mình cần thiết. Một chủ đầu tư uy tín nhiều khi chính là bảo chứng về mặt pháp lý cho dự án, cho năng lực triển khai, cho chất lượng của công trình và tiến độ xây dựng sẽ được đảm bảo. Song song với đó là các chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình hình thành dự án cũng sẽ mang tới cho Khách hàng mua nhà lần đầu tiên rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Hiện nay thị trường Bất động sản có sự tham gia của rất nhiều chủ đầu tư mới, chủ đầu tư ngoại, các tập đoàn nên cũng mang tới cho Khách hàng rất nhiều lựa chọn. Hơn nữa, các cơ quan nhà nước cũng luôn sát sao và có những chính sách giúp cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tăng lên rất nhiều.

3/ Hợp đồng ký kết

Do các dự án triển khai sớm nên chưa đủ điều kiện để ký kết Hợp đồng mua bán ngay mà thường thông qua các dạng hợp đồng thỏa thuận giai đoạn đầu. Hợp đồng này mang tính dân sự giữa Chủ đầu tư và Khách hàng, chính vì vậy các điều khoản cần phải được đọc và xem xét một cách kỹ lưỡng.

XEM THÊM

Tổng kết

Mong ước về một nơi an cư như ý, một môi trường sống tiện nghi cho gia đình và người thân là điều rất chính đáng. Chúc cho Anh/Chị đang có ý định, đang tìm mua nhà chung cư sẽ sớm tìm được dự án phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)