Hoàn công là gì ? Hồ sơ, chi phí và những điểm cần lưu ý

Tình trạng chung đa số chủ nhà xây dựng không quan tâm đến việc hoàn công; điều này làm không ít công trình nhà rơi vào trường hợp gặp rắc rối và phải bỏ thủ tục này. Việc thiếu thủ tục là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều ngôi nhà ở khi xây dựng hoàn thiện, chủ nhà vẫn vào ở bình thường và có thể bán cho người khác nhưng nói về vấn đề pháp lý thì ngôi nhà đó lại không có giá trị và chưa được pháp luật thừa nhận.

Vậy hoàn công là gì ? Tại sao khi kết thúc xây dựng phải hoàn công ? tầm quan trọng của việc hoàn công đối với công trình sẽ như thế nào. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung các thông tin cần thiết nhé.

Hoàn công là gì? 

hoan-cong-xay-dung-la-gi

Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng, là giai đoạn hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính quan trọng không kém giấy phép xây dưng trong hoạt động xây dựng công trình nhà cửa nhằm xác nhận kết quả thi công sau khi đã hoàn thành công trình sau khi được cấp giấy phép xây dựng đảm bảo đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu và thể hiện giá trị sử dụng hợp pháp.

Việc hoàn công thông thường được tiến hành bởi chính chủ nhà hoặc chủ đầu tư. Trên thực tế chúng ta chỉ thường chú ý đến phần đầu của việc xây dựng là cấp phép, thiết kế và thi công mà không biết đến hoặc quên đi công đoạn hoàn công sau cùng để căn nhà hoàn tất các thủ tục và có giá trị pháp lý được sử dụng hợp pháp.

Đây là thao tác cuối cùng chúng ta cần làm khi hoàn thành việc xây dựng để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi chi tiết về hiện trạng nhà đất sau quá trình thi công.

Vì sao cần phải hoàn công?

Đây là công đoạn rất quan trọng và nằm ở bước cuối của quá trình; mục đích là để hoàn thiện tính pháp lý cho căn nhà. Bởi vậy hoàn công là điều kiện cần thiết để cấp phát, đổi sổ hồng.

Bên cạnh đó, sớm hay muộn thì chúng ta cũng phải hoàn thành thủ tục mang tính bắt buộc này để sở hữu nhà và đất nhanh chóng. Bạn nên sớm hoàn thiện để thuận tiện cho quá trình xử lý giấy tờ và tránh những chuyện rắc rối sau này.

hoan-cong-xay-dung-la-gi

Hơn nữa để tránh rắc rối sau này sẽ phát sinh trong việc sửa chữa, làm mới, bán nhượng lại hay cho các đơn vị thuê cần sửa chữa hình thức. Chủ nhà ở đó phải thực hiện hoàn công để có được công nhận của pháp luận, căn nhà đó mới có giá trị về mặt pháp lý. Từ đó giúp cho việc trao đổi mua bán, sang nhượng đất đai, nhà ở diễn ra dễ dàng nhất.

Trường hợp nào cần hoàn công?

Theo quy định của Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP có quy định rõ đối với các công trình xây dựng nhà cửa, công trình xây dựng khác ở đô thị thì thủ tục hoàn công là thứ bắt buộc phải thức hiện đầy đủ. Tuy nhiên nếu đó là các công trình nhà cửa riêng lẻ ở nông thôn mà không thi công xây dựng ngay các khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa thì sẽ được miễn thủ tục này.

Hồ sơ hoàn công

hoàn công xây đựng là gì

hoàn công xây đựng là gì

Theo Thông tư số 05/2015/TT – BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng Chủ nhà xin hoàn công phải đáp ứng các loại giấy tờ được quy định trong danh mục này.

 • Giấy phép xây dựng chính chủ;
 • Hợp đồng xây dựng được ký kết giữa chủ nhà với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có);
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng khi hoàn thành;
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng do bên thi công chịu trách nhiệm;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ được thi công xây dựng;
 • Bản vẽ hoàn công khi trong quá trình xây dựng có thay đổi;
 • Báo cáo kết quả kiểm định chi tiết (nếu có);
 • Văn bản xác nhận do các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về vận dụng xử lý các hình thức an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Tuy nhiên, tùy trường hợp khác nhau mà sẽ yêu cầu các loại hồ sơ hoàn công khác nhau. Trên đây chỉ là những giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị. Các bạn có thể chuẩn bị thêm giấy tờ do các cơ quan yêu cầu.

 Chi phí hoàn công là bao nhiêu?

Chi phí hoàn công thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu với lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, thường dao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m² sàn xây dựng, còn lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà.

Căn cứ vào Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) ở Khoản 11 Điều 4:

“Trường hợp nhà ở của hộ gia đình; cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ sẽ không cần nộp lệ phí.”

Căn cứ vào Nghị định 45/2011/NĐ-CP (được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) tại Khoản 11 Điều 4; khi hoàn công mà không phải chịu lệ phí trước bạ mà chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản.

Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công

Theo quy trình cũ thì chủ nhà trực tiếp lên UBND gửi giấy đề nghị ban ngành xuống kiểm tra nhà sau đó chờ trả lời, đến ngày hẹn thì các bên liên quan sẽ làm việc cùng cơ quan chức năng đo đạc nhà xem có đúng như trong giấy tờ rồi làm thủ tục xác nhận. Làm như thế thì thời gian hoàn công sẽ bị kéo dài.

Do đó, để khắc phục điều này, nhà nước đã đưa ra quy trình hoàn công mới tin gọn hơn. Theo quy định mới; cơ quan chức năng sẽ không xuống kiểm tra trực tiếp công trình sau khi hoàn thành mà thay vào đó các đơn vị liên quan sẽ tự làm các thủ tục kết thúc như Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

Sau đó, chủ nhà sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác cùng với Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng ở trên; hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp tại UBND cấp quận/huyện xét duyệt. Sau đó hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Đơn vị tham gia nghiệm thu và trách nhiệm các bên

Khi tiến hành tham gia nghiệm thu, các đơn vị phải có mặt đầy đủ để tham gia; xác nhận hoàn thiện công trình xây dựng gồm:don-vi-tham-gia-nghiem-thu-va-trach-nhiem-cua-cac-ben

– Chủ đầu tư

Đứng ra tổ chức việc nghiệm thu cũng như cùng chịu trách nhiệm về toàn bộ chất lượng công trình xây dựng; đảm bảo tính chính xác trong việc ký kết trong biên bản và các giấy tờ nghiệm thu. Chủ động trực tiếp liên hệ với bên tư vấn thiết kế làm lại bản vẽ khi công trình có thay đổi so với cấp phép ban đầu.

– Đơn vị thi công

Đây là đơn vị tham gia trực tiếp thi công xây dựng, hoàn thiện các giai đoạn xây dựng của công trình. Chịu trách nhiệm các khâu như bắt đầu làm nền móng và xây dựng hoàn thiện; thu dọn sạch sẽ khi hoàn tất, lập bản vẽ và chuẩn bị các giấy tờ; chứng từ liên quan đến công đoạn nghiệm thu, bàn giao công trình. Chịu trách nhiệm về chất lượng xây dựng của công trình; tham gia ký kết nghiệm thu hoàn công và thực hiện đủ các nghĩa vụ đảm bảo như hợp đồng xây dựng đã lập.

– Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có) 

Là đơn vị tham gia trong suốt quá trình tư vấn, kiểm tra; giám sát thường xuyên trong suốt quá trình thi công đến nghiệm thu và bàn giao. Phối hợp với đơn vị thi công đảm bảo chất lượng; tiến độ thi công công trình theo bản vẽ thiết kế và hợp đồng xây dựng giữa các bên. Đơn vị này cũng tham gia vào việc kiểm tra, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.

– Đơn vị thiết kế công trình

Đơn vị có nhiệm vụ tạo ra bản vẽ và tham gia nghiệm thu công trình theo yêu cầu của chủ đầu tư. Ngoài ra, ngoài bản vẽ trước đó, đơn vị thiết kế phải cập nhật lại bản vẽ theo đúng thực tế; trong trường hợp có thay đổi về công trình xây dựng so với bản đã được cấp phép ban đầu.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ hoàn công

Từ vấn đề khái niệm hoàn công là gì, chúng ta đã biết rõ nó là thủ tục hành chính nên việc xử lý chắc chắn phải có sự tham gia của các cơ quan hành chính Nhà nước. Tuy nhiên, để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức; tiền bạc mà công việc được thuận lợi, hiệu quả, bạn cần nắm thông tin sau:

 • Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã: Áp dụng với công trình nhà ở riêng lẻ của dân và các công trình xây dựng khác đóng trên địa bàn; thuộc quận, huyện, thị xã đó.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã: Với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn vùng có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới cấp xã.
 • Sở xây dựng: Áp dụng cho những công trình xây dựng đặc biệt, cấp 1; thuộc tôn giáo, di tích lịch sử – văn hóa, đền chùa; đình miếu, công trình trên tuyến đường hoặc trục đường giao thông lớn.

Hoàn công nhà xây sai phépHoàn công sai phép

Nhà xây dựng sai phép có thể được hiểu là nhà tuy đã có giấy phép xây dựng công trình rồi nhưng khi xây dựng đã cố tình làm không đúng hoặc bắt buộc phải sửa đi so với phần đã nêu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng và điều đó chưa được Nhà nước công nhận; hành vi này có thể bị cưỡng chế phải dỡ bỏ phần không đúng như giấy phép ban đầu nếu bị phát hiện. Công trình xây dựng sai phép muốn được hoàn công thì phải trả lại hiện trạng theo đúng giấy phép xây dựng ban đầu.

Trường hợp muốn xử lý xây dựng công trình sai phép để có thể được hoàn công; bắt buộc phải gửi đơn lên UBND cấp huyện; nhờ cơ quan này xác nhận lần nữa cho bạn phần công trình xây dựng trái phép đó; và phải giải thích tường tận trong kê khai lý do làm khác; đảm bảo phần xây dựng sai phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt ban đầu.

Các trường hợp được miễn hoàn công xây dựng.

Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 được sửa đổi và Quốc hội thông qua vào ngày 17/6/2020; bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 có quy định cụ thể về các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm những điều cơ bản sau đây:

Trường hợp 1:

Công trình thuộc bí mật nhà nước; công trình xây dựng thuộc diện khẩn cấp;

Trường hợp 2:

Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, VKSNDTC, TANDTC, Kiểm toán nhà nước; Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội; Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;

Trường hợp 3:

Công trình chỉ sửa chữa hoặc cải tạo bên trong; cải tạo bên ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu quản lý; không ảnh hưởng đến kết cấu; phần chịu lực và độ an toàn của công trình; phù hợp với quy hoạch của cơ quan nhà nước

Trường hợp 4:

Công trình quảng cáo không nằm trong đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;

Trường hợp 5:

Công trình xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên; theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng

Trường hợp 6:

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Trường hợp 7:

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và không thuộc khu vực có quy hoạch đô thị; quy hoạch xây dựng; nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị

Nguyên tắc hoàn công công trình; nhà ở được tiến hành dựa theo giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà Nước có thẩm quyền cấp trước đó. Tuy nhiên, các công trình thuộc các trường hợp trên được miễn giấy phép xây dựng; vì thế cũng sẽ được miễn các thủ tục hoàn hoàn công. 

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hoàn thành thủ tục hoàn công một cách suôn sẻ hơn để tránh những rắc rối không đáng có sau này.

Anh/ Chị có thể xem thêm các bài viết khác được chúng tôi cập nhật tại Vicen Land

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (5 bình chọn)