Cập nhật mới nhất mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất năm 2021

Giá trị của mỗi khối bất động sản đều không hề nhỏ. Chính vì vậy những vấn đề liên quan tới pháp lý của mảnh đất luôn là vấn đề đặc biệt được nhiều người quan tâm. Một trong số đó phải kể đến chính là các vấn đề pháp lý liên quan tới uy quyền sử dụng đất. Vậy, giấy ủy quyền sử dụng đất hiện nay được sử dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất là gì?

Để có thể hiểu đúng ủy quyền sử dụng đất. Việc hiểu đúng về giấy tờ này là rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu từ tìm hiểu về định nghĩa mẫu giấy nhé! Giấy ủy quyền sử dụng đất là mẫu văn bản pháp lý được lập sự thỏa thuận giữa các bên với nội dung rõ ràng về quyền sử dụng đất.

giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền đất là giấy tờ pháp lý quan trọng.

Để hợp pháp hóa vấn đề sử dụng đất thì giấy tờ này là một trong những danh mục không thể thiếu. Ngoài ra, việc lập giấy ủy quyền cũng nhằm mục đích ràng buộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên có liên quan trên mảnh đất. Mẫu giấy được dùng khi chủ sở hữu muốn ủy quyền sử dụng mảnh đất mà mình vốn sở hữu cho cho tổ chức, cá nhân sử dụng thay mình.

Trường hợp phổ biến nhất cần đến loại giấy tờ này là khi người chủ sở hữu mảnh đất muốn bán đất Tuy nhiên, vì một lý do nào đó họ không có mặt hoặc không thể tự mình thực hiện thủ tục tại thời điểm làm hợp đồng mua bán. Lúc này, họ sẽ tiến hành ủy quyền cho đối tượng mà mình tin tưởng để thực hiện thủ tục mua bán đất hợp pháp, nhanh gọn.

Xem thêm: Pháp lý khi mua đất nền

Quy định về giấy ủy quyền sử dụng đất

Trước tiên, cần phải nhấn mạnh rằng, các mẫu giấy uỷ quyền sử dụng đất thuộc thủ tục pháp lý. Vì vậy, chúng gắn liền với các quy định của pháp luật về đất đai. Giấy ủy quyền trong tình huống này có giá trị giống như văn bản hợp đồng ủy quyền. Cụ thể:

Các quy định về quyền hiện nay minh bạch.

Quy định về quyền sử dụng đất tại nước ta rất rõ ràng.

Căn cứ theo Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Hợp đồng ủy quyền được quy định là sự thỏa thuận đồng thuận giữa các bên. Trong đó bên được ủy quyền cần thực hiện nghĩa vụ với sự nhân danh từ bên ủy quyền. Đồng thời bên ủy quyền có thể phải chi trả thù lao (có hoặc không). Tất cả các thỏa thuận này cần được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.”

Cùng với các quy định về hiệu lực của giấy uỷ quyền sử dụng đất. Pháp luật cũng nêu rõ các trường hợp mẫu giấy này không còn tác dụng. Hay nói theo cách khác, việc đại diện theo ủy quyền sẽ chấm dứt khi:

– Thời hạn ủy quyền đã hết theo đúng thỏa thuận giữa bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền.

– Công việc được ủy quyền đã kết thúc.

– Một trong 2 bên kí vào giấy ủy quyền sau đó đơn phương chấm dứt việc ủy quyền.

– Cả 2 bên đạt được thỏa thuận để chấm dứt quá trình ủy quyền sử dung đất.

– Người đại diện tiếp nhận ủy quyền hiện tại không còn đủ điều kiện về năng lực pháp luật dân sự. Hoặc họ bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự đối với giao dịch dân sự.

– Các căn cứ khác.

Ý nghĩa pháp luật về mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất

Không phải ngẫu nhiên mà giấy ủy quyền sử dụng đất lại được nhiều người quan tâm và tìm hiểu tới vậy. Loại giấy tờ này đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều hoạt động về nhà đất. Đặc biệt trong các hợp đồng ủy quyền.

Giấy ủy quyền có ý nghĩa lớn về pháp lý.

Các mẫu giấy ủy quyền sử dụng bất động sản có ý nghĩa lớn về pháp lý.

Đây là giấy tờ được công nhận bởi pháp luật. Nó là điều kiện cần để một giao dịch mua bán bất động sản có thể diễn ra hợp pháp ngay cả khi không có mặt của chủ đất. Nói theo cách khác, mẫu giấy ủy quyền đóng vai trò xác nhận chủ thể của mảnh đất hợp pháp hiện thời.

Khi đó, nếu giấy tờ này hợp pháp. Người mua đất hoàn toàn có thể yên tâm về mặt pháp lý của giao dịch mua bán đất. Mẫu giấy là đại diện cho sự minh bạch, đúng trình tự pháp luật trong mua bán đất.

Không chỉ vậy, việc dựa vào mẫu giấy ủy quyền. Người được ủy quyền cũng sẽ có thể thực hiện các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi hay xây dựng nhà cửa trên mảnh đất. Việc bên uy quyền và bên nhận ủy quyền xác lập mối quan hệ trên giấy cũng giúp hạn chế tranh chấp. Chúng cũng là văn bản ghi rõ quyền/nghĩa vụ của từng bên với mảnh đất được ủy quyền.

Khi nào nên sử dụng giấy ủy quyền sử dụng đất?

Mẫu giấy ủy quyền với bất động sản có ý nghĩa rất quan trọng trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, không phải bất kì lúc nào cũng văn bản này cũng xuất hiện. Trên thực tế, theo rất nhiều luật sự, trong một số trường hợp. Việc lập giấy ủy quyền sử dụng đất cũng gây ra một số bất lợi. Vậy thì, trước khi tạo lập văn bản pháp lý này, bạn cần hiểu rõ từng trường hợp.

giấy ủy quyền sử dụng đất

Sử dụng giấy ủy quyền cần tìm hiểu kỹ các trường hợp.

Trường hợp nên sử dụng giấy ủy quyền

Để mẫu giấy ủy quyền phát huy tối đa lợi ích và hiệu quả. Việc tạo lập văn bản pháp luật này cần được thực hiện đúng người, đúng lúc. Cụ thể, bạn cần đảm bảo hiểu rõ về người được ủy quyền. Đồng thời cũng cần xác định việc thực hiện việc ủy quyền đó trên thực tế sẽ như thế nào.

Người chủ mảnh đất đồng thời cũng nên cân nhắc về việc thực hiện ủy quyền một hoặc nhiều công việc của người được ủy quyền. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp người nhận ủy quyền thực hiện các việc làm trái mong muốn. Tình huống này có thể diễn ra tranh chấp.

Thậm chí, nếu người ủy quyền không xác định rõ giới hạn uy quyền trong thực hiện công việc cho người nhận ủy quyền. Bạn có thể gặp nhiều bất lợi như: hư hại tài sản trên mảnh đất hoặc thâm chí mất đất.

Trường hợp không nên sử dụng giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền sử dụng đất là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, cũng có  những trường hợp bạn không nên tạo lập mẫu giấy này. Cụ thể: trong các giao dịch mua bán đất, thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều người muốn lạch luật để trốn thuế nên sử dụng giấy ủy quyền việc sử dụng bất động sản.

giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền không thể thay thế hợp đồng cho thuê, hợp đồng mua bán.

Mặc dù các giao dịch này có thể ngầm hiểu giữa bên mua và bên bán. Đồng thời nó cũng giúp bạn có thể tránh được một khoản thuế không nhỏ. Tuy nhiên, do giấy ủy quyền có thể chấm dứt trong một số trường hợp nhất định.

Do đó, nếu bạn mua bán đất dựa trên giấy ủy quyền sẽ gặp rát nhiều rủi ro. Lúc này, bên bán đất hoàn toàn có thể lấy lại đất và bên mua đất sẽ mất trắng dù đã trả đủ các khoản phí khi mua đất.

Xem thêm: Giấy phép xây dựng và những cập nhật mới nhất năm 2021.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các văn bản tư pháp thay đổi và cập nhật liên tục. Chính vì vậy, khi lập mẫu giấy ủy quyền cần nắm bắt và tạo dựng theo đúng quy chuẩn mẫu hiện hành. Nhiều người vẫn băn khoăn rằng mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho con hay các giấy ủy quyền sử dụng đất được viết như thế nào.

Cần lưu ý rằng mẫu giấy ủy quyền có sự phân biệt tùy theo từng trạng thái mảnh đất hiện có. Cụ thể:

– Nếu như chỉ có mặt bằng đất đai được chuyển nhượng. Vậy thì tên hợp đồng thường ghi: “HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT”.

Nếu ngoài đất còn bao gồm nhà ở được ủy quyền. Vậy thì ghi tên hợp đồng là “HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN BÁN NHÀ Ở”.

giấy ủy quyền sử dụng đất

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất năm 2021.

Cách viết giấy ủy quyền sử dụng đất như thế nào?

Như vậy, mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất hiện nay được công bố rất rộng rãi. Bằng việc kê khai theo mẫu, bạn có thể hoàn thành mẫu giấy này theo đúng pháp lý. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn thực hiện ủy quyền đất đại. Vậy hẳn bạn sẽ gặp phải không ít băn khoăn.

Cần viết giấy ủy quyền một cách cẩn trọng.

Cách viết giấy ủy quyền không đơn giản.

Dưới đây là chi tiết cách viết giấy ủy quyền:

– Cần kê khai đầy đủ các mục để mẫu giấy đảm bảo thông tin và phát huy hết công năng. Các thông tin như diện tích, vị trí, số thửa, số tờ bản đồ, số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…Đây đều là các đề mục quan trọng và cần được điền đầy đủ.

– Liệt kê chi tiết phạm vi mà người được ủy quyền có thể thực hiện (ở, mua bán, kinh doanh,…)

– Thỏa thuận về cách thức xử lý tài sản hay hoa lợi trên mảnh đất.

– Bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần đạt được thỏa thuận về mọi điều khoản. Đặc biệt cần nhấn mạnh yếu tố đồng thuận và tự nguyên trong mẫu giấy.

– Các giấy tờ cần cung cấp khi lập hợp đồng ủy quyền bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu).

– Thông thường hợp đồng ủy quyền không cần công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt quyền lợi của 2 bên bạn có thể thực hiện công chứng hợp đồng hợp pháp.

Xem thêm: Hợp đồng cho thuê căn hộ và những lưu ý khi thuê.

Kết luận

Trên đây là một số quy định pháp luật cụ thể về giấy ủy quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay. Hi vọng rằng, với những thông tin giải đáp chi tiết trên đây sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích.

Mẫu giấy ủy quyền là một trong những giấy tờ pháp lý đặc biệt quan trọng. Chúng cần được thực hiện khi đã suy nghĩ cẩn trọng và kỹ càng. Hãy ủy quyền sử dụng đất cho những đối tượng đáng tin cậy để yên tâm hơn về mảnh đất

Vẫn còn rất nhiều thông tin bất động sản hấp dẫn hiện có tại Vicen Land. Truy cập ngay hôm nay để tìm hiểu nhiều hơn bạn nhé!

>>>Bạn xem thêm: Hoàn công và những chi phí khi hoàn công xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)