Pháp lý condotel và những lưu ý quan trọng cần biết trước khi mua

Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2009 với tòa tháp đầu tiên là Nha Trang Plaza. Suốt thập kỷ qua, Condotel ghi nhận sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc với số lượng hàng trăm nghìn căn hộ. Mặc dù vậy, các yếu tố xung quanh về pháp lý Condotel vẫn luôn gây tranh cãi rất lớn. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này đang dần được tháo gỡ các khúc mắc. Hãy cùng Vicenland.com cập nhật chi tiết về pháp lý hiện tại với Condotel nhé!

Quy định cần biết về pháp lý Condotel

Đối với bất kì loại hình nhà đất nào, yếu tố pháp lý cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một khung pháp lý rõ ràng sẽ là cơ sở để việc mua bán, trao đổi hay giao dịch nhà đất được tiến hành minh bạch, hiệu quả. Chính vì vậy, trước khi chọn lựa đầu tư vào Condotel, bạn nhất thiết cần phải quan tâm tới các vấn đề về pháp lý.

Pháp lý Condotel

Pháp lý Condotel cần được quan tâm trước khi đầu tư.

Tính pháp lý của căn hộ Condotel chưa được thống nhất

Khác với căn hộ hay hình thức mua bán biệt thự nghỉ dưỡng. Mô hình kinh doanh Condotel cho đến nay vẫn còn gây nhiều bàn cãi. Bởi chúng còn nhiều khúc mắc về hệ thống pháp lý chưa thật sự rõ ràng. Đây là nhận định của phần lớn các chuyên gia bất động sản khi nhắc tới các Condotel hiện nay. Đồng thời cũng là vấn đề còn “níu chân”. Chúng khiến Condotel dù phát triển nhưng không chính thức. Đối với nhiều nhà đầu tư và khách hàng vẫn còn e ngại khi lựa chọn bước chân vào phân mảng mới này.

Trước tiên, pháp lý Condotel vẫn chưa thể xác định đây là loại hình nhà ở hay phục vụ kinh doanh. Do đó, một khi xảy ra các tranh chấp về bất động sản, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có thống nhất và khó đưa ra phương án xử lý. Trong bối cảnh, Luật pháp nước ta hoàn toàn nghiêm cấm việc sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh. Do đó, khi chưa thể xác định Condotel thuộc phân mảng nào sẽ rất khó để phân loại và đưa ra phương thức quản lý.

Quy trình hình thành khung pháp lý Condotel

pháp lý Condotel

Quy trình hình thành pháp lý với căn hộ khách sạn đang dần được hình thành.

Ở thời điểm hiện tại, có thể hiểu rằng Condotel là một loại hình căn hộ “lai”. Chúng tương tự như các căn Officetel. Tuy nhiên tất cả các quy định: xác định rõ loại hình bất động sản, thời gian sở hữu, cơ chế quản lý, luật thuế,… đều chưa thực sự rõ ràng. Mặc dù vậy, động thái đến từ các cơ quan quản lý hiện nay đã phần nào cho thấy sự quan tâm và dần định hướng về pháp lý Condotel.

Theo đó, để chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng với một số loại hình bất động sản mới. Ngày 23/04/2019, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Chỉ thị số 11/CT- TTG về giải pháp thúc đẩy môi trường kinh doanh bất động sản. Trong đó, thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, yêu cầu Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên và môi trường; Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp cùng các ban hành cơ chế quản lý đối với các loại hình bất động sản mới như căn hộ du lịch.

Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong đó, các “căn hộ lưu trú” được đề cập là dòng căn hộ thuộc nhà chung cư hỗn hợp. Dòng căn hộ này được xây dựng với mục đích phục vụ cho thuê lưu trú. Đồng thời căn hộ cũng sở hữu đầy đủ các trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ. Cần nhấn mạnh rằng, Thông tư 21 vẫn chưa hề công nhận tính pháp lý của loại hình bất động sản này.

Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng có những động thái nhất định. Theo đó, Bộ này ban hành quy chế quản lý, kinh doanh đối với các căn Condotel. Tuy nhiên, một lần nữa văn bản Bộ Xây dựng lại không thống nhất với Luật Du lịch và Nghị định 168/2017/NĐ-CP.

Thị trường Condotel đang từng bược hoàn thiện về pháp lý

Pháp lý Condotel hiện nay vẫn còn gây ra rất nhiều các tranh cãi. Thực tế, vấn đề này vẫn luôn tồn tại nhưng đang dần được tháo gỡ. Việc các cơ quan chức năng liên tục đưa ra các văn bản hướng dẫn, thi hành đã cho thấy Condotel đang thực sự được quan tâm, dần đi vào quản lý.

Căn hộ khách sạn cần sớm hoàn thiện về pháp lý.

Cần sớm hoàn thiện về pháp lý cho căn hộ khách sạn.

Ngay sau Thông tư 21 được ban hành, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tiếp tục đưa ra Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2/2020. Văn bản này một lần nữa đề cấp tới Condotel, đặc biệt là nêu rõ nội dung về hướng dẫn về chế độ sử dụng đất, cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình.

Theo lộ trình, Sở TN&MT sẽ tiến hành tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được cấp giấy, phê duyệt. Từ đó xác định trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất (sổ đỏ). Và các tài sản gắn liền với đấy theo đúng theo trình tự. Đối với loại hình Condotel, trước mắt sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật đất đai. Cụ thể: cấp giấy chứng nhận sở hữu với thời hạn tối đa 50 năm. Các trường hợp đặc biệt có thời hạn không quá 70 năm.

Trong trường hợp hết hạn, người sử dụng đất có thể yêu cầu Nhà nước xem xét gia hạn. Với các nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp sổ đỏ hoặc cấp quyền sở hữu căn hộ du lịch. Đây được coi là các dấu hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới.

Xem thêm: Lưu ý khi mua căn hộ Condotel

Pháp lý Condotel và một số lời khuyên cho nhà đầu tư

Rõ ràng, có thể nhận thấy pháp lý của căn hộ khách sạn ngày càng rõ ràng hơn. Tín hiệu tích cực này chính là chìa khóa để nhà đầu tư cân nhắc, lựa chọn đầu tư. Rõ ràng, với một loại hình bất động sản mới mẻ nhưng giàu sức hút. Condotel chính là mảnh đất màu mỡ, mang lại cơ hội đầu tư- sinh lời rất lớn.Mặc dù vậy, trong bối cảnh pháp lý Condotel vẫn chưa thực sự minh bạch.

có nên đầu tư Condotel

Nửa cuối năm 2021 bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu khởi sắc.

Để đảm bảo sự an toàn của dòng tiền đầu tư, nhà đầu tư nên lưu ý một vài thông tin cơ bản sau:

Rủi ro khi đầu tư vào Condotel

Khung pháp lý chưa thực sự minh bạch và đầy đủ về Condotel khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Bởi lẽ nếu không tỉnh táo. Bạn có thể rơi vào bẫy đầu tư với rất nhiều rủi ro sau đây:

– Rủi ro từ chủ đầu tư: với các chủ đầu tư thiếu uy tín. Các dự án Condotel có thể sẽ xây dựng chậm tiến độ hoặc không hoàn thành đúng kỳ hạn. Cùng với đó là việc chất lượng sản phẩm căn hộ kém, không đảm bảo nhu cầu sử dụng. Lúc này, bạn sẽ rất khó để có thể đòi hỏi hay đưa ra pháp luật bởi pháp lý Condotel chưa thực sự minh bạch.

– Pháp lý của căn hộ Condotel chưa nhắc tới các quy định rõ ràng để cấp sổ đỏ. Theo nhiều thông tin không chính thức, năm 2021 có khả năng sẽ hoàn thiện pháp lý mới. Tuy nhiên, tất cả vẫn còn nằm ở thông tin hành lang, chưa thực sự rõ ràng.

– Rủi ro từ đơn vị quản lý và vận hành của Condotel luôn tiềm ẩn. Trong khi đó,  một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên thành công khi kinh doanh căn hộ này đến từ quản lý và vận hành. Vì vậy, trong khi tìm kiếm và đầu tư vào Condotel, nhất thiết cần tìm kiếm đơn vị chuyên nghiệp. Một đơn vị vận hành thiếu kinh nghiệm sẽ dễ dẫn tới tình trạng kinh doanh không hiệu quả. Khách thuê ít sẽ khiến lợi nhuận Condotel nhanh chóng giảm xút hoặc tệ hơn và thua lỗ.

Xem thêm: Condotel Vũng Tàu

Vài lời khuyên cho nhà đầu tư Condotel năm 2021

Trong bối cảnh pháp lý Condotel vẫn còn nhiều tranh cãi. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có được bước đầu tư an toàn và thông thái.

Condotel cần có sự pháp lý khi đầu tư.

Nên đầu tư vào những Condotel đa có sự rõ ràng về pháp lý.

– Không vội vàng mua hay quyết định đầu tư vào những Condotel mà chưa tìm hiểu kỹ dự án. Tình trạng lừa đảo với lời mời chào lợi nhuận của Condotel được đưa ra rất nhiều. Nhà đầu tư thông thái cần hiểu về bất kì sản phẩm nhà đất nào trước khi chọn mua.

– Không đầu tư vào các Condotel khi không có sự rõ ràng về pháp lý. Tốt nhất, nên có sự tư vấn từ các chuyên gia bất động sản trước mỗi quyết định đầu tư. Nếu quyết định chọn mua Condotel, cần tìm tới các dự án đã hoặc sắp hoặc thời gian bàn giao. Nếu quyết định đầu tư, hãy chọn những dự án đã hoặc sắp hoàn thành, chủ đầu tư uy tín.

– Sở hữu Condotel cần được thực hiện sau các bước cam kết, giao dịch rõ ràng. Các văn bản này phải được tạo dựng theo đúng trình tự pháp luật. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của các bên trong quá trình mua bán. Đồng thời chúng cũng giúp hạn chế các tranh chấp với chủ đầu tư dự án.

– Cân nhắc về các tiềm năng khai thác của Condotel. Kinh doanh Condotel rộng mở nhưng không vì vậy mà dễ dàng. Đặc biệt với việc là phân mảng mới khi kinh doanh. Condotel chắc chắn sẽ không dễ để điều hành, quản lý. Tốt nhất, nhà đầu tư nên có tầm nhìn chiến lược. Từ đó, tạo dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng nhằm thu về nguồn lợi nhuận ổn định.

>>>Bạn xem thêm: Có nên đầu tư Condotel trong năm 2021?

Kết luật

Pháp lý Condotel ở thời điểm hiện tại vẫn còn đang trong tiến trình hoàn thiện dần. Chính vì vậy, trước mỗi quyết định đầu tư, kinh doanh về Condotel. Nhà đầu tư cần giữ cho mình thái độ sáng suốt, bình tĩnh và cẩn trọng. Nên tìm tới các dự án đã minh bạch về pháp lý để có thể đảm bảo an toàn. Đầu tư vào Condotel rộng mở nhưng không đơn giản. Hãy tham khảo nhiều hơn các thông tin liên tục được cập nhật tại Vicen Land để hiểu hơn về Condotel bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)