Xu hướng SECOND HOME – Ngôi nhà thứ hai

Xu hướng Second Home – Hôm nay, Vicen Land xin gửi tới Anh/ Chị một bài viết rất hay được chúng tôi biên tập lại.

“MỘT GÓC NHÌN VỀ NGÔI NHÀ THỨ HAI. Hãy cùng nhau chia sẻ suy nghĩ và tìm ra giải pháp khả thi.”

Sài Gòn, Quận 6. Ngày 25/06/2021.

Con người sinh ra với hai bàn tay trắng, chết đi cũng lại trắng hai bàn tay. Nhưng cái ước mơ có ngôi nhà, mảnh vườn cho riêng mình thì ai cũng có và nếu có được thêm second hand thì lại càng thích. Xu hướng Second home chứ không phải second hand nhé mọi người, mình đùa đấy.

“An cư lạc nghiệp” ông bà ta đã nói thế thì cấm có sai. Ngày nhỏ thì cố gắng học hành cho bằng bạn bằng thầy. Ra trường ráng kiếm cái việc làm cho ra hồn để còn ngẩng mặt lên nhìn bạn bè, anh em, họ hàng, Ba Mẹ…

Rồi thì làm kiếm tiền đặng mần cái đám cưới cho tươm tất, đủ đầy lễ nghĩa (trường hợp mấy anh mấy chị được phụ huynh bỏ tài chính lo cưới hỏi thì đỡ bước này nhé). Tiếp đến ra sức kéo cày kiếm cái nhà, nhỏ nhỏ như cái lỗ mũi cũng được, nhưng là của riêng mình để vợ con được thoải mái, tự do dưới mái nhà.

Xu hướng Second Home – Ngôi nhà thứ 2

Xu hướng Second Home

Xu hướng Second Home

Và ta không dừng lại ở đó, ta nỗ lực kiếm tiền sắm con 4 bánh, có nó mỗi chuyến đi sẽ đủ đầy thành viên trong gia đình, sẽ không sợ nắng mưa, khói bụi… Nó cũng có thể là bước ngoặc để ta lên xe, bỏ lại tất cả mệt mỏi, áp lực, vợ con, nhà cửa đã cất công bao năm gây dựng để chạy mãi chạy mãi. Mình lại đùa đấy, đừng tin bước cuối nhé, chống chỉ định trong mọi hoàn cảnh với các đấng ông chồng – cha.

Đùa thế thôi, vào vấn đề chính nào. Mình và đa số bạn bè mình đều có xuất phát điểm là con nhà thuần nông, nhưng không vì thế mà không có mơ ước, khát khao làm cái nhà ba tấm, đào cái ao thả cá, rào cái chuồng thả gà, xới cái vườn trồng cây. Đâu đó cũng không ít người khát khao vượt qua cái lũy tre làng, tiến lên phố thị, tiếp cận những kiến thức kinh tế mới, nền giáo dục tiên tiến, nhịp sống hiện đại nhiều thách thức đầy cơ hội…

Tuy nhiên, sau vài năm ở chốn phố thị, mình thấy nhiều người Xì Phố lại muốn BỎ PHỐ VỀ RỪNG. Không ít cô chú, anh chị bỏ công bỏ của tìm mua cho được miếng đất nơi thôn quê để làm nhà vườn, một ngôi nhà thứ hai cho riêng mình.

Xu hướng Second Home – Bỏ nhà về rừng

Cách đây không lâu, tầm tháng 01/2021, mình có chuyến đi cùng một khách hàng đi Đà Lạt. Khách đã có nhà ở Xì Phố, vì Mẹ thích Đà Lạt nên có mong muốn sở hữu thêm ngôi nhà thứ hai tại đây.

Chuyến đi khởi hành lúc 10h00 từ Q2, Sài Gòn, 13h00 dừng ăn trưa tại Bảo Lộc, tầm 17h00 mới tới vị đất mà anh định mua. Nhìn gương mặt thư thái, ngắm cây cối núi đồi xung quanh khi ngày gần tắt nắng, mình biết anh ấy thích nơi này, ấn tượng nơi này. Riêng mình, vẫn thản nhiên, bao năm ở phố vẫn chưa bị phố hóa nó thế thì phải.

– Ở đây không khí thích thật, anh thích cái chỗ thoai thoải đổ đồi kia kìa – Anh khách nhìn mình vừa nói vừa đưa tay chỉ.
– Một năm anh về đây mấy lần, ở bao lâu?
– Thì cứ mua để đó, khi nào thích thì về, ở phố căng thẳng quá, về tầm tuần relax cũng ok. Em thấy sao?
– Nếu là em, em không mua.
– Tại sao?
– Vì em có đất ở quê rồi.

Chả hiểu sao mình lại bật cười sau câu trả lời ấy. Còn anh khách nhìn mình biểu cảm kiểu “Em đang đùa phải không?”

Second Home – Xu hướng mới khi cuộc sống đủ đầy

Ở đây, đi cả km mới gặp được một nhà hàng xóm; chợ, trạm y tế cách hơn 5km; về sân bay Liên Khương 17km; vào TP Đà Lạt hơn 20km. Nếu để Mẹ em ở đây một mình, em chẳng thể an tâm. Mà cả cái Đà Lạt này vốn đã là của em rồi, vậy tại sao lại phải bỏ thêm tiền mua đất ở đây, đầu tư thêm tiền xây dựng nhà, cải tạo đất, thuê người trông coi?

Em thích Đà Lạt, cứ cho là 1 năm về đây tầm 4 lần, mỗi lần ở 1 tuần, cho là không có nhà thì em chọn ở homestay tự do quá đi chứ. Trường hợp, em định ẩn cư thì có lẽ sẽ mua hoặc trúng được con số mua để đó 5 năm, 10 năm sau.

Đà Lạt – Điểm đến của Second Home

Sau hai ngày lượn lờ nơi phố núi, mình và anh khách về lại Sài Gòn và anh quyết định không mua. Không biết cuộc trò chuyện tưng tửng của mình có sự ảnh hưởng gì hay không cũng không rõ, nhưng thiết nghĩ đó không phải lý do cho việc không mua, vì ở đây còn có những vấn đề liên quan như pháp lý, định hướng chưa phân định rõ ràng giữa việc mua để ở hay mua đầu tư của anh.

Ở phố quanh năm, ngày ngày nhìn toàn bê tông sắt thép, tường sơn, đèn phố xanh đỏ tím vàng, hít khói bụi căng đầy hai lá phổi, nhìn bầu trời với những khoảng vuông vắn do góc che của các tòa nhà cao tầng, lắng nghe biết bao thanh âm hỗn tạp từ còi xe, tiếng rao hàng quán, nhịp sống xô bồ, vội vã. Mình cảm nhận được niềm khát khao, sự thèm thuồng cái vị bình yên nơi thôn quê, nhịp đời chậm rãi dưới những tán cây xanh, không khí trong lành.

Giấc mơ Second Home

Ai cũng có quyền mơ về một cuộc sống như thế, xu hướng second home, nhưng với góc nhìn, cảm nhận của một người từ quê lên phố thì việc sở hữu thêm ngôi nhà thứ hai làm nhà vườn cần được cân nhắc thật kỹ.

Nó không đơn giản chỉ là sở hữu thêm một cái áo, mua thêm một cái quần, sưu tầm thêm một món đồ mình thích. Xuống tiền giao dịch mua bán thì đơn giản nhanh gọn, nhưng bạn nghĩ sao, tính sao về việc quản lý, theo dõi, bảo dưỡng second home của mình?

Với những người nhà quê như mình, nhà ở chỗ này, đất ở chỗ kia là điều bình thường, bởi 2 địa điểm này cách nhau không xa. Nhưng với những người ở phố, khoảng cách về đến ngôi nhà thứ hai có khi là hàng trăm km. Hỏi vui nha, thế mua đất mua nhà cho mình hay mua đất mua nhà cho người khác ở rồi hàng tháng cho thêm người ta tiền bỏ túi?

Lời kết. Góc nhìn cá nhân, nhận định chia sẻ là sự chủ quan cá nhân, không đại diện cho bất cứ ai ngoài bản thân mình. Mọi người có thể đồng tình hoặc không, và rất hoan hỉ nếu được mọi người chia sẻ thêm góc nhìn cá nhân của mọi người.

Xem thêm pháp lý khi mua đất nền

Nguồn: Facbook Bap Ngo

Đánh giá
Chia sẻ

Đánh giá