Quy định mới về thu thuế Bất động sản tại Hồ Chí Minh

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp chống thất thu trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố.

TP.HCM chỉ đạo mới về thu thuế chuyển nhượng bất động sản

Tiến độ xây dựng dự án căn hộ Paris Thủ Thiêm Hoàng Kim Quận 2

Một dự án Bất động sản tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp chủ trì, tiếp tục phối hợp với Cục Thuế TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ đầu tư dự án bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán để làm căn cứ tính thuế theo quy định.

>>>Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Sở Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo triển khai

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và Chi nhánh Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký biến động về bất động sản tăng cường đối chiếu, kiểm tra lịch sử giao dịch bất động sản.

Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với các trường hợp kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá của chính bất động sản đó tại các lần giao dịch trong lịch sử để cơ quan thuế xử lý theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được giao nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền tham mưu kịp thời cho UBND thành phố ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường cho phù hợp thực tiễn hiện nay.

“Thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tham mưu UBND thành phố xác định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản tránh thất thu thuế”, UBND TP.HCM yêu cầu.

UBND TP.HCM cũng giao Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện các hành vi gian lận trốn thuế, phối hợp với cơ quan thuế xử lý nghiêm theo quy định.

>>> Phân biệt sổ hồng, sổ trắng, sổ đỏ trong mua bán bất động sản

Theo thanhnienviet – Dieu Trang

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)