Thủ tục sang tên chuyển nhượng Căn hộ chung cư Hợp đồng mua bán

Việc mua bán Căn hộ – Chung cư hình thành trong tương lai hay cụ thể hơn là mua bán chuyển nhượng Hợp đồng mua bán (HĐMB) là hình thức khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng… Nếu Anh Chị và bạn đọc đang băn khoăn và không biết tìm thông tin, cách thức và quy trình  mua bán, chuyển nhượng HĐMB này ở đâu thì Anh/Chị hãy tham khảo bài viết này!

Quy trình thủ tục mua bán Căn hộ chung cư chưa có sổ

Quy trình và thủ tục sang tên chuyển nhượng Nhà chung cư dạng Hợp đồng mua bán

Quy trình và thủ tục sang tên chuyển nhượng Nhà chung cư dạng Hợp đồng mua bán

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng Căn hộ chung cư thì Người bán (Chủ nhà) có thể tự rao bán hoặc thông qua một đơn vị môi giới để rút ngắn thời gian cũng như giúp cho việc bán sản phẩm nhanh hơn. Đơn vị môi giới hoặc các bạn sale cá nhân nhận ký gửi chuyển nhượng tại các dự án này thường nắm thông tin dự án rất kỹ, giá cả và luôn có lượng Khách quan tâm sẵn. Chính vì vậy, đội ngũ này sẽ giúp cho bên Bán và bên Mua tiếp cận dễ hơn và hướng dẫn các thủ tục để mua bán nhanh chóng, hiệu quả.

Nội dung bài viết này do đội ngũ Vicenland.com thực hiện dựa trên sự trải nghiệm mua bán thực tế, qua đó sẽ mang lại cho Anh Chị những thông tin với nhiều góc nhìn khác nhau, đồng thời cũng rất hoan hỉ nhận những đóng góp từ các bạn đồng nghiệp khi đọc bài viết này!

Quy trình mua bán chuyển nhượng nhà Chung cư dạng HĐMB gồm 4 bước như sau:

BƯỚC 1: BÊN BÁN YÊU CẦU ĐỀ NGHỊ CHUYỂN NHƯỢNG CHO CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN

– Bên bán có thể gọi điện lên phòng CSKH của Chủ đầu tư để báo thông tin về việc chuyển nhượng căn hộ.

Bên Bán gửi Email bằng Email đăng ký trên HĐMB yêu cầu về việc “Chuyển nhượng mua bán căn hộ”, đồng thời gửi kèm thông tin của Bên Mua để CĐT có cơ sở ra văn bản để 2 bên đi công chứng.

– Thông tin Bên Mua bao gồm: CMND/ CCCD; Hộ khẩu

Tùy thuộc vào CĐT thì việc ra “Giấy đề nghị chuyển nhượng” sẽ mất thời gian từ 3-5 ngày, để rút ngắn thời gian thì ngày CĐT hẹn ra “Giấy đề nghị chuyển nhượng” cả bên Bán và bên Mua sẽ lên văn phòng CĐT ký giấy tờ và lấy hồ sơ ra Phòng công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng.

BƯỚC 2: CÔNG CHỨNG CHUYỂN NHƯỢNG TẠI PHÒNG CÔNG CHỨNG

 • Hồ sơ chuẩn bị tại Phòng công chứng bao gồm:
 • Giấy đề nghị chuyển nhượng của Chủ đầu tư
 • Giấy xác nhận số tiền bên Bán đã thanh toán cho Chủ đầu tư
 • CMND/ CCCD của bên Bán và bên Mua
 • Bên Bán cần có Giấy chứng nhận độc thân, đã kết hôn phải có 2 vợ chồng cùng Giấy đăng ký kết hôn

Tại đây, công chứng viên sẽ lấy thông tin và ra văn bản chuyển nhượng (bản nháp) cho 2 bên kiểm tra hồ sơ. Khi xác nhận thông tin chính xác Công chứng viên sẽ in văn bản chuyển nhượng ra cho 2 bên ký.

Giá bán ghi trên “Văn bản chuyển nhượng” để đóng thuế sẽ dựa trên “Giấy xác nhận thanh toán” của bên mua cho Chủ đầu tư. Hai bên sẽ thương lượng giá bán để đi đóng thuế và được thể hiện trên “Văn bản chuyển nhượng” của Phòng công chứng.

“Văn bản chuyển nhượng” đối với Căn hộ chung cư có Hợp đồng mua bán thường sẽ in ra thành 7 bản. Trong đó: bên Bán & bên Mua mỗi bên 1 bản; Phòng công chứng giữ 1 bản có lăn tay của cả 2 bên Bán & Mua; Nộp về Chủ đầu tư 3 bản; Nộp cho cơ quan thuế 1 bản.

 • Phí công chứng: Thường dao động từ 1- 1,5 triệu đồng.
 • Thuế TNCN là 2% đối với giá ghi trên “Văn bản chuyển nhượng”

Lưu ý: Chi phí công chứng tiền đóng thuế TNCN 2 bên nên có sự thỏa thuận rõ ràng ngay từ ban đầu. Khi “Văn bản chuyển nhượng” được ký thì bên Mua sẽ thanh toán tiền ngay cho bên Bán. Nếu bên bán chịu thuế TNCN thì bên mua nên giữ lại khoản tiền này, khi bên bán thực hiện việc đóng thuế và lấy hồ sơ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế thì bên mua sẽ thanh toán số tiền đó. Trường hợp bên bán không đi đóng thuế thì bên mua vẫn có khoản tiền đó để chủ động đi đóng thuế cho đủ hồ sơ sang tên.

Sau khi Công chứng, hoàn thành các thủ tục tại Phòng công chứng thì bên Bán cần bàn giao lại cho bên Mua:

 • Hợp đồng mua bán (HĐMB) bản gốc
 • Giấy xác nhận thanh toán (bản gốc)
 • Giấy đề nghị chuyển nhượng (bản gốc)
 • Văn bản chuyển nhượng tại Phòng công chứng (6 bộ)
 • Chứng tờ khác liên quan…

Hồ sơ cần công chứng để đi đóng thuế gồm:

 • Hợp đồng mua bán
 • CMND/ CCCD của bên Bán và bên Mua

Người đi nộp hồ sơ đóng thuế nếu không là bên Bán thì cần làm ủy quyền công chứng cho người đi nộp thuế thay. Trường hợp này thường ủy quyền cho bạn Sale hỗ trợ mua bán, công ty môi giới làm thay.

BƯỚC 3: NỘP HỒ SƠ ĐÓNG THUẾ TẠI CHI CỤC THUẾ CỦA QUẬN – HUYỆN THEO ĐỊA CHỈ CỦA DỰ ÁN TRÊN HĐMB

 • Hồ sơ kê khai thuế bao gồm:
 • Hợp đồng mua bán (Sao y công chứng)
 • CMND/ CCCD bên Bán và bên Mua (Sao y công chứng)
 • Giấy đề nghị chuyển nhượng (bản gốc)
 • Giấy xác nhận thanh toán cho Chủ đầu tư (bản gốc)
 • Văn bản chuyển nhượng (bản chính)

Sau khi nhận và kiểm tra hồ sơ, bên thuế sẽ làm phiếu hẹn đến nhận Tờ khai thuế để đi đóng thuế. Thời gian duyệt hồ sơ kê khai thuế thường sẽ từ 7- 10 ngày.

BƯỚC 4: ĐÓNG THUẾ VÀ NỘP HỒ SƠ VỀ CHO CHỦ ĐẦU TƯ ĐỂ HOÀN TẤT HỒ SƠ

Trên phiếu hẹn của Cơ quan thuế có ghi ngày cụ thể, tới ngày đó bên Bán hoặc là người được ủy quyền đi đóng thuế sẽ lên nhận trả hồ sơ và đi đóng thuế. Đối với Căn hộ dạng HĐMB thì chỉ đóng thuế TNCN là 2% giá bán ghi trên “Văn bản chuyển nhượng ” của Phòng công chứng, chưa phải đóng chi phí trước bạ 0,5% như mua bán sang sổ đỏ/hồng.

Sau khi đã đóng thuế tại kho bạc hoặc tại ngân hàng, người nộp thuế mang biên lai hoàn thành nghĩa vụ thuế về nộp lại cho bên Cơ quan thuế để hoàn tất hồ sơ. Cơ quan thuế sẽ gửi lại bộ hồ sơ đóng thuế hoàn tất. Bên Mua sẽ mang bộ hồ sơ này cùng với “Văn bản chuyển nhượng” (3 bộ) nộp về cho Chủ đầu tư.

Như vậy là đã hoàn tất thủ tục sang tên, mua bán chuyển nhượng Căn hộ chung cư dạng Hợp đồng mua bán.

XEM THÊM

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà đội ngũ VicenLand đã khảo sát và tổng hợp trong quá trình tiếp xúc Khách hàng. Hi vọng sẽ mang tới cho Anh/Chị và các bạn thêm những góc nhìn về vấn đề mà Anh/Chị đang quan tâm.

Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách 24/7 các vấn đề liên quan về Bất động sản. Hãy gọi ngay hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được giải đáp.

Quyết Nguyễn Realtor

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)