6 Lưu ý khi mua Nhà chung cư cũ đã qua sử dụng cần biết?

Với việc giá bất động sản liên tục lập đỉnh trong thời gian qua thì việc mua và sở hữu một căn hộ chung cư mới là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, nhà chung cư đã qua sử dụng là một lựa chọn được nhiều Anh/Chị hướng đến vì giá thành hợp lý, nhận nhà ở ngay và hạ tầng hiện hữu… Tuy nhiên, những lưu ý khi mua chung cư cũ thì không phải ai cũng biết.

6 Kinh nghiệm cần biết khi mua Nhà chung cư cũ

6 Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà chung cư cũ

6 Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà chung cư cũ

Bài viết này Quyết Nguyễn Realtor BTV của Vicenland.com xin nêu 6 kinh nghiệm cần lưu ý khi mua nhà chung cư cũ đã qua sử dụng cho Anh/Chị tham khảo. Đối tượng phù hợp với bài viết này là các Anh/Chị mua nhà lần đầu, Anh/Chị cần mua cho con vừa ở vừa làm tài sản… Anh/Chị nào đã mua bán nhiều có kinh nghiệm hay chia sẻ thêm để mọi người tham khảo:

1/ Xác định Ngân sách và tài chính cá nhân

Đối với việc mua nhà chung cư cũ thì số lượng dự án sẽ rất đa dạng cho Anh/Chị có thể tham khảo và lựa chọn. Cho nên xác định rõ ngân sách có thể chi trả tối đa và nếu cần vay thêm thì cụ thể là bao nhiêu để khi đi xem chúng ta sẽ có kế hoạch rõ ràng.

Đa phần khi mua nhà chung cư cũ sẽ có 2 loại là chung đã có sổ hồng và chung cư chưa ra sổ dạng Hợp đồng mua bán. Cả 2 loại nêu trên thì khi mua Khách hàng cũng đều cần thanh toán 95%- 100% giá trị căn hộ nên lượng tiền mặt cần là rất lớn.

Chính vì vậy, xác định ngân sách và tài chính cá nhân sẽ giúp cho Anh/Chị có thể thương lượng, đàm phán về thanh toán phù hợp khi mua. Đặc biệt là khi đã có kế hoạch rõ ràng chúng ta sẽ hoạch định được các dự án, vị trí phù hợp để khoanh vùng tìm kiếm.

2/ Vị trí dự án & tiện ích xung quanh

Hầu hết các chung cư cũ đều đã được hoàn thành và đi vào hoạt động một thời gian nên hệ thống hạ tầng, kết nối giao thông gần như hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu mua được dự án có vị trí thuận tiện, giao thông tốt, tiện ích xung quanh hiện hữu như gần trung tâm thương mại, chợ, trường học, dịch vụ y tế… thì sẽ rất tối ưu cho cuộc sống sau này.

Tại típ này thì một kinh nghiệm dễ nhất là Anh/Chị đã tìm được dự án mục tiêu thì chúng ta hãy đi khảo sát thực tế vào nhiều khung giờ trong ngày, nhiều ngày khác nhau trong tuần bằng nhiều phương tiện để cảm nhận. Tránh nghe người này người kia tác động, vì nhà mình mua mình ở mà lại phải theo ý của người khác thì cũng hơi sai sai, chưa kể là nhiều khi người góp ý cho mình còn chưa đi mà mới chỉ đọc qua ở đâu đó hay nghe qua ai nói cũng có rất nhiều.

3/ Chất lượng căn nhà chung cư và chất lượng chung dự án

Chất lượng căn nhà là cảm quan thực tế khi Anh/Chị đi xem, chúng ta sẽ khảo sát nhiều vấn đề tại típ này như: hệ thống an ninh, bảo vệ, khu nhà rác, sảnh, hành lang căn hộ… Trong nhà thì chúng ta sẽ quan tâm tới sự thông thoáng, bước vào nhà chúng ta có cảm thấy dễ chịu hay không? Đây là yếu tố hơi hướng về phong thủy nhưng rất đúng thực tế. Ví dụ như chúng ta tiếp xúc với một ai đó, yếu tố đầu tiên là phải có thiện cảm sau mới trò chuyện và tìm hiểu kỹ hơn.

Cần tìm kiếm và tham khảo thất kỹ các dự án chung cư trước khi mua

Cần tìm kiếm và tham khảo thất kỹ các dự án chung cư trước khi mua

Đối với căn hộ chung cư thì bản thân mình đã bán và hỗ trợ Khách hàng nhận thấy nên lựa chọn các căn hộ có ban công, các phòng ngủ có cửa sổ, logia sẽ giúp căn nhà có nhiều sinh khí, thông thoáng hơn. Ngoài ra, sau này nếu Anh/Chị cần chuyển đổi, bán tài sản thì cũng sẽ dễ dàng và thanh khoản cao.

Chất lượng chung của dự án thì Anh/Chị cần đi tham quan một vòng xung quanh, khu tiện ích, công viên, hồ bơi nếu có. Các phòng sinh hoạt cộng đồng, cần hỏi kỹ các chi phí dịch vụ quản lý như: phí quản lý, phí giữ xe… để tính toán chi phí hàng tháng.

4/ Đừng vội mua ngay mà hãy THUÊ Ở – MUA SAU

Nghe thì hơi lạ nhưng đây là một trong những kinh nghiệm rất hữu ích đặc biệt đối với các bạn trẻ mua nhà lần đầu, các cặp vợ chồng mới cưới với đồ đạc ít và tư duy mở. Còn đối với những Cô/Chú và Anh/Chị trung tuổi trở lên thì có thể sẽ không phù hợp.

Khi Anh/Chị đã tìm được dự án phù hợp với 3 tiêu chí ban đầu thì thay vì mua ngay Anh/Chị có thể thuê ở khoảng từ 1-3 tháng để cảm nhận thực tế. Đây là điều mà không một bạn bán hàng nào sẽ tư vấn, tuy nhiên khi thuê ở thực tế thì Anh/Chị trở thành cư dân, mọi vấn đề, thông báo hàng ngày đều được nắm và rõ như lòng bàn tay. Sau khoảng thời gian trên, Anh/Chị thấy OK thì sẽ tiến hành tìm mua.

Một điều nữa là với sự phát triển của mạng xã hội, phần lớn các dự án hiện tại đều có cộng động cư dân trên facbook, zalo… Anh/Chị có thể tham gia và xin ý kiến feedback một cách khách quan từ trong đó.

5/ Dự trù chi phí cải tạo, làm nội thất

Có một vấn đề là khi mua các chung cư cũ, đã hoạt động thì dù căn nhà có mới, có sạch sẽ thì đa phần Khách hàng vẫn chi ra một khoản tiền nhất định để sửa sang, cải tạo lại cho có cảm giác là của mình. Vấn đề này thì tùy thuộc vào tài chính của mỗi người cũng như dự định riêng, tuy nhiên có dự trù sẽ giúp Anh/Chị thoải mái và sắp xếp mọi việc hợp lý hơn.

Cần dự trù trước chi phí sửa chữa, làm nội thất khi mua chung cư cũ

Cần dự trù trước chi phí sửa chữa, làm nội thất khi mua chung cư cũ

6/ Đừng mua các khu chung cư quá cũ

Một điểm chung đối với các căn hộ chung cư cũ có giá vừa phải, phù hợp với đa phần Khách hàng có thu nhập trung bình thì chiếm đa số là các dự án thuộc trung cấp trở xuống. Điều này đặt ra một bài toán cần lưu ý về chất lượng xây dựng, chất lượng tiện ích, hao mòn trong quá trình sử dụng…

Đối với các dự án cao cấp thì chi phí quản lý cao, giá thành cao nên có chất lượng xây dựng tốt, vận hành và bảo trì duy tu đều đặn nên sự hao mòn ít hơn. Nhưng các dự án trung cấp trở xuống thì không được như vậy. Kinh nghiệm cá nhân thì Anh/Chị nên mua các chung cư có thời gian bàn giao từ 3-5 năm và tối đa 7 năm trở xuống. Như vậy sẽ đảm bảo các tiện ích chung còn tốt, nhà còn mới và quan trọng hơn khi Anh/Chị về ở mà sau này có việc cần chuyển đổi, cơ cấu lại thì vẫn thanh khoản tốt và không mất giá.

XEM THÊM

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà đội ngũ VicenLand đã khảo sát và tổng hợp trong quá trình tiếp xúc Khách hàng. Hi vọng sẽ mang tới cho Anh/Chị và các bạn thêm những góc nhìn về vấn đề mà Anh/Chị đang quan tâm.

Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách 24/7 các vấn đề liên quan về Bất động sản. Hãy gọi ngay hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được giải đáp.

Quyết Nguyễn Realtor

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)