Hướng Tây Tứ Trạch và những lưu ý về Bát trạch không thể bỏ qua

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hướng Tây Tứ Trạch và những vấn đề liên quan đến hướng nhà này nhé. Vì từ xa xưa, người ta luôn quan niệm nhà xây thì phải đúng hướng; hợp tuổi hợp mệnh với gia chủ thì làm ăn mới gặp nhiều may mắn và có thể đẩy được xui rủi. Quan niệm xây nhà phải xem hướng đã trở nên vô cùng quan trọng nhất là đối với những nhà có kinh doanh.

Trong bài viết này, Vincenland cùng các bạn tìm hiểu khái niệm Tây Tứ Trạch là gì và cách xem nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Đây là những điều các bạn có ý định mua nhà hay xây nhà nên biết cơ bản nhất về phong thủy. Tây tứ trạch là 4 trong số 8 trạch về cung mệnh của con người theo luật phong thủy.

Để hòa hợp bản chất âm – dương và mang đến thuận lợi cho gia chủ tương lai thì việc tìm hiểu tây tứ trạch là gì; gồm những hướng nào cũng như cách tính trạch chuẩn bị hướng nhà vô cùng quan trọng. Nếu bạn cũng đang quan tâm nội dung này thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

Hướng Tây Tứ Trạch & Bát Trạch Phong Thuỷ

Trước tiên bạn nên biết được khái niệm cơ bản của Bát trạch phong thủy. Bát trạch thực chất là một thuật ngữ Hán Việt với bát có nghĩa là tám, còn trạch có nghĩa là nhà.

Có thể nói cho dễ hiểu như sau, bát trạch mang nghĩa là tám phương vị khác nhau dựa trên tám quẻ bát quái. Tám thẻ bát quái đó bao gồm Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn. 

Khi xem phong thuỷ bát trạch, cụ thể như cung mệnh và tuổi, gia chủ có thể xác định được hướng hung – cát của một ngôi nhà. Cụ thể hơn là hướng của các không gian quan trọng trong nhà như cửa chính; cửa phụ, các gian phòng như phòng ăn, phòng khách, hướng bếp ăn, giường ngủ,…

Thực chất, việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lựa chọn của gia chủ và mang lại nguồn sinh khí cho căn nhà. Nguồn sinh khí tốt và hợp mệnh với gia chủ không chỉ giúp điều hòa và trấn an không gian; quan trọng hơn là còn mang lại nhiều vận may và thuận lợi trong việc kinh doanh của gia chủ. Cụ thể như là tài lộc, công danh; sức khỏe và tình cảm khăng khít giữa các thành viên trong gia đình.

Bát trạch phong thủy có tất cả 8 sao; trong đó chia rõ có 4 sao tốt và 4 sao xấu. Dựa theo cung mệnh, tuổi tác và hướng của 4 sao tốt; gia chủ sẽ xác định được hướng nhà đẹp nhất; phù hợp nhất và giúp mang lại tài lộc cũng như vận may đến gia đình. 

Tây Tứ Trạch là gì?

Tây Tứ Trạch là một hướng trong bát quái, nó còn một cái tên khác là Tây tứ cung. Lý do nó có tên gọi này là vì Tây tứ trạch gồm có bốn cung khác nhau: Càn, Đoài, Khôn và Cấn. theo quan niệm của người xưa, người mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng trạch đó; như vậy mới có cuộc sống tốt đẹp.

Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo các hướng tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông tứ mệnh thì nên xây nhà theo các hướng Đông Tứ Trạch.

 Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Khi nhắc đến các vấn đề phong thủy này sẽ có nhiều người thắc mắc không biết hướng Tây tứ trạch là gì hay Tây tứ trạch gồm các hướng nào? Thực chất, trong phong thủy; Tây tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

Các hướng Tây Tứ Trạch

Tây tứ trạch gồm 4 hướng tốt nhất: chánh Tây; Tây Nam; Tây Bắc và Đông Bắc

Hướng không hợp với Tây tứ trạch gồm:  Đông Nam, chánh Bắc; chánh Nam và chánh Đông.

Cung khôn-2 (nhị khôn, nhà hướng Tây Nam quay về hướng Đông Bắc)

– 4 hướng tốt: Sanh khí Cấn Đông Bắc Thổ, kỵ hướng này (vì Tham Lang Tinh thuộc Mộc), Phước, Đức Càn Tây Bắc; Thiên Y Đoài chánh Tây và Phục Vì Khôn Tây Nam Thổ, Kỵ hướng này (vì Tã bồ tinh thuộc Thủy).

– 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh Khảm chánh Bắc; Ngũ Quỷ Tốn Đông Nam, Họa Hại Chấn chánh Đông và Lục Sát Ly Chánh Nam.

Cung Cấn-8 (Bát Cấn, nhà hướng Đông Bắc quay về hướng Tây Nam)

– 4 hướng tốt: Sanh khí Khôn Tây Nam Thổ, kỵ hướng này (vì Tham Lang Tinh thuộc Mộc); Phước Đức Đoài chánh Tây, Thiên Y Càn Tây Bắc và Phục Vì Cấn Đông Bắc Thổ, Kỵ hướng này (vì Tã bồ tinh thuộc Thủy).

– 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh Tốn Đông Nam, Ngũ Quỷ Khảm chánh Bắc; Họa Hại Ly Chánh Nam và Lục Sát Chấn chánh Đông.

Cung Đoài-7 (Thất Đoài, nhà hướng Tây quay về hướng Đông)

– 4 hướng tốt: Sanh khí Càn Tây Bắc Kim, kỵ hướng này (vì Tham Lang Tinh thuộc Mộc); Phước Đức Cấn Đông Bắc, Thiên Y Khôn Tây Nam, Phục Vì Đoài chánh Tây

– 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh Chấn chánh Đông, Ngũ Quỷ Ly Chánh Nam; Họa Hại Khảm chánh Bắc và Lục Sát Tốn Đông Nam.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý đừng tin những lời này một cách mù quáng mà nên xem thật kỹ và quan sát trong tương lai ngắn để kịp thời có những biện pháp khắc phục.

Trong một số trường hợp đáng nói, người có Tây tứ mệnh lại không thể xây nhà theo hướng Tây tứ trạch; cụ thể là theo phương vị Nam, Đông Nam và Bắc.

Hướng Tây Tứ Trạch

Hướng Tây Tứ Trạch

Khi đã nắm rõ khái niệm và các hướng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách tính đơn giản tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà hợp với Tây Tứ Mệnh.

Hướng dẫn xác định niên mệnh của chủ nhà:

Tây Tứ Trạch đối với Nam giới:

Lấy 100 trừ đi số cuối năm sinh gồm 2 chữ số rồi lấy kết quả đó chia cho 9; số dư của phép chia sẽ tương ứng với niên mệnh của bạn. Ví dụ bạn sinh năm 1975 thì hãy lấy 100 trừ đi 75, kết quả là 25. Sau đó lấy 25 chia cho 9, được 2, dư 7 và số 7 chính là niên mệnh của bạn. số 7 thuộc cung cấn nên mệnh của bạn là mệnh Đoài.

Tây Tứ Trạch đối với Nữ giới:

Lấy số cuối năm sinh của bạn gồm 2 chữ số để trừ cho 4; lấy kết quả chia tiếp cho 9 và niên mệnh là số dư của phép chia. Ví dụ bạn sinh năm 1975 thì lấy 75 trừ 4 được kết quả là 71; lấy 71 tiếp tục chia cho 9, được 7, dư 8. Số 8 thuốc cung đoài nên biện mệnh của bạn là mệnh Cấn.

Biết được niên mệnh của mình sẽ giúp gia chủ xác định hướng nhà chính xác; sao cho phù hợp nhất để mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Cách tính tuổi người thuộc Tây tứ mệnh

Hướng Tây Tứ Trạch

Bảng cung phi nam nữ

Khi muốn tính để biết người này có thuộc Tây tứ mệnh hay không; chúng ta cần phải tính được cung, hay nói cách khác là quái số. Cách tính quái số được cụ thể hóa như sau:

– Điều quan trọng đầu tiên gia chủ cần xác định chính xác năm sinh âm lịch của mình. Chúng ta sẽ tính cung mệnh dựa vào số năm này và nhất định phải chính xác; cực lưu ý cho ai sinh vào đầu năm dương lịch thì nên xem kỹ năm sinh âm lịch của mình. Lấy ví dụ với người sinh năm 1986.

– Cộng hai số cuối trong năm sinh vào với nhau. Nếu kết quả cho ra lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục cộng cho tới khi chỉ còn một chữ số. Theo ví dụ trên: 8 + 6 = 14; 14 >10 nên tiếp tục cộng 1 + 4 = 5. 

– Nếu là nam thì gia chủ tiếp tục làm phép tính: quái số bằng 10 trừ kết quả vừa tính được. Nếu là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được; nếu lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản. Ví dụ: nam 1986 thì lấy 10 – 5 = 5; nữ 1986 thì lấy 5 + 5 = 10 ⇒ 1 + 0 = 1. Như vậy, quái số của nam 1986 là 5; của nữ 1986 là 1.

Sau khi đã tính xong được quái số, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình. 

– Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8.

– Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.

– Nếu tính ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8 – Tây tứ trạch; nam thành số 2: Tây tứ trạch.

Người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà Tây tứ trạch

Theo đó, những người thuộc Tây tứ mệnh thì nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch để đảm bảo số mệnh sẽ được suôn sẻ, không gặp trở ngày trong chuyện làm ăn . Cụ thể hơn, những người thuộc cung Càn, cung Khôn, cung Cấn, cung Đoài thì nên chọn nhà theo các hướng là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và  Đông Bắc đều được và rất tốt.  

Dân gian xưa cũng cảnh báo việc những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn hướng nhà theo Đông Tứ Mệnh. Làm vậy không những không mang đến lợi lộc cho gia chủ, mà còn đem lại nhiều điềm gở; vận xui và những chuyện không lành luôn tìm tới.

Tuy nhiên, để có được hướng nhà tốt nhất; gia chủ cũng nên dựa theo hướng sinh khí; có thể kết hợp giữa hướng sinh khí và cung mệnh để ra kết quả tốt nhất.

Tây Tứ Trạch và ý nghĩa của 4 hướng tốt trong bát trạch

Phong thủy nhà ở

Bố trí phòng

Trong bát trạch có 4 khí vượng, lần lượt là: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

– Sinh khí: được xem là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi về làm ăn, hút nhiều tài lộc và mang lại danh tiếng lành cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh sự nghiệp; mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì tốt nhất nên chọn nhà hướng này.

– Thiên Y: Đây là dòng khí tốt thứ hai chỉ sau Sinh khí; đặc biệt có lợi với gia chủ là nữ giới. Gia chủ xây nhà hướng này sẽ có sức khoẻ dồi dào; không ốm đau, bệnh tật, thường gặp rất nhiều may mắn và có quý nhân phù trợ.

– Diên niên: Diên Niên hay Phước Đức là một trong những hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh; có liên quan mật thiết tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên; tình cảm vợ chồng đi lên gắn bó lâu dài, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Đôi khi xảy ra tranh cãi nhưng cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; mang lại may mắn trong đường tình duyên.

– Phục vị: Là hướng tốt thứ 4 trong bốn hướng tốt mà chúng tôi vừa nêu trên. Hướng này thường được gia chủ lựa chọn để thiết kế bàn thờ tổ tiên,… mang lại bình yên và may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến, việc kinh doanh mau phát đạt,…

Nếu vẫn chưa tìm được hướng phù hợp thì hóa giải như sau

Bố trí phòng ngủ theo hướng Bắc Nam là hướng của từ trường trái đất; tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ; không đặt gương soi vào giường ngủ vì nó sẽ khiến luồng khí không phù hợp vào con người. Nếu nhà đã có sẵn thì tìm cách che lại bằng rèm hoặc tháo xuống.

– Nhà bếp đặt ở vị trí xấu nhưng ngược lại, khi đứng trong bếp phải nhìn ra hướng tốt thì nhà cửa mới thuận hòa.

– Đặt bàn thờ tổ tiên ở vị trí tốt, có tầm nhìn ra hướng tốt đối với mệnh trạch của chủ nhà, như vậy sẽ yên ấm gia phong và tổ tiên không quở trách, sẽ phù hộ cho công việc trong nhà và bảo vệ các thành viên trong gia đình.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong Tây tứ trạch là gì, gồm những hướng nào và một số điều liên quan đến vấn đề phong thủy bát trạch. Vicenland xin chúc các bạn tìm được giải pháp tốt nhất cho dự định chọn hướng để mua hoặc xây nhà và gặp nhiều may mắn trong những công việc sắp tới. 

Anh/ Chị có thể xem thêm các bài viết khác được chúng tôi cập nhật tại Vicen Land

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

 

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (5 bình chọn)