Thủ tục mua bán sang tên Căn hộ chung cư có sổ hồng

Việc mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ hồng phần lớn diễn ra ở giao dịch thứ cấp khi mà người Mua có nhu cầu mua ở liền, hoặc mua để khai thác dòng tiền, chống lạm phát mất giá là chủ yếu. Do các Căn hộ tại Việt Nam khi đến tay người tiêu dùng từ lúc bàn giao tới khi ra sổ cũng rất gian nan, nhanh thì 1-2 năm, chậm thì 3-5 năm hoặc hơn nữa nên việc mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ hồng không phải ai cũng nắm rõ.

Quy trình mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ hồng như thế nào?

Quy trình mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ hồng như thế nào?

Quy trình mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ hồng như thế nào?

Nếu Quý Anh/Chị và bạn đọc đang quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này thì nội dung bài viết hôm nay do đội ngũ Vicenland.com thực hiện hi vọng sẽ mang tới cho Anh/Chị những thông tin cơ bản nhất. Ngoài ra cũng rất hoan hỉ với ACE đồng nghiệp đóng góp thêm những kinh nghiệm, ý kiến hay để Khách hàng tham khảo thêm.

Quy trình mua bán Căn hộ chung cư đã có sổ gồm 5 bước như sau:

1/ Bước 1: Thỏa thuận giữa bên Bán và bên Mua

Để có thể tiến hành giao dịch, mua bán chuyển nhượng sang tên thì trước hết 2 bên cần thỏa thuận về: Số tiền đặt cọc; thời gian đi công chứng; tiến độ thanh toán tiền; chi phí chuyển nhượng, đóng thuế ra sao?

Thông thường, bên Bán sẽ chịu chi phí công chứng + Thuế TNCN (2%); bên Mua sẽ chịu chi phí trước bạ. Tuy nhiên vấn đề này thì do 2 bên tự thỏa thuận có thể thay đổi.

Ngoài ra, tính pháp lý của Căn hộ mua bán là điều mà bên Mua cần quan tâm. Chúng ta cần kiểm tra xem Căn chung cư có đang tranh chấp, sổ hồng có đang thế chấp ngân hàng hay đúng chủ bán hay không? Với Căn hộ chung cư thì check vấn đề này khá là dễ dàng thông qua ban quản lý chung cư, phòng địa chính tại khu vực.

2/ Bước 2: Đặt cọc xác nhận việc mua bán căn hộ

Việc đặt cọc ngoài bên mua và bên bán thì cần có người làm chứng. Nếu cẩn thận hơn thì có thể ra văn phòng công chứng để tiến hành làm hợp đồng, tuy việc này sẽ tốn một khoản chi phí nhỏ nhưng đảm bảo cho bên mua. Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống về tính pháp lý của căn hộ cho Anh/Chị được yên tâm.

3/ Bước 3: Công chứng mua bán tại Phòng công chứng

Tại bước này 2 bên sẽ tiến hành giao dịch tại Phòng công chứng do 2 bên hẹn trước. Hợp đồng công chứng sẽ được bên Phòng công chứng soạn sẵn theo mẫu với thông tin của 2 bên Mua và Bán.

Các giấy tờ cần bên Bán cần chuẩn bị như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (Sổ hồng)
 • Tờ khai thuế trước bạ
 • CMND và hộ khẩu bên bán nhà
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có) – Đi cả 2 vợ chồng
 • Giấy xác nhận Độc thân (nếu có)

Bên Mua cần mang theo giấy tờ cá nhân như: CMND/CCCD; Hộ Khẩu và đặc biệt là phải mang tiền.

Sau khi ký đủ các loại giấy tờ theo hướng dẫn của Công Chứng viên, bên Mua sẽ thanh toán ngay số tiền đã thỏa thuận từ khi đặt cọc cho bên Bán.

4/ Nộp hồ sơ kê khai thuế

Sau khi hoàn thành các thủ tục tại Phòng công chứng, 2 bên sẽ cầm hồ sơ đến chi cục thuế tại khu vực đó để kê khai hồ sơ thuế. Như đã thỏa thuận ngay từ khi đặt cọc thì các chi phí đóng các loại thuế sẽ do bên đó chịu.

Hồ sơ cần chuẩn bị kê khai đóng thuế gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sao y công chứng
 • Tờ khai lệ phí trước bạ cũ
 • CMND và hộ khẩu của bên mua và bên bán sao y công chứng
 • Các tờ khai thuế theo mẫu ở quận

Thường trong vòng 7-15 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đủ các giấy tờ hồ sơ lên cục thuế và hẹn ngày đóng thuế. Anh/Chị cần lưu ý là sau khi ký Hợp đồng công chứng phải ra khai thuế trong vòng 10 ngày làm việc.

5/ Hoàn tất thủ tục kê khai sang tên

Sau khi đã hoàn thành nộp thuế và phí đầy đủ thì cần tiến hành thủ tục kê khai hồ sơ sang tên căn hộ chung cư cho người mua.

Hồ sơ đăng bộ cần chuẩn bị như sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), thông thường bên Bán sẽ ủy quyền ký thay cho bên Mua hoặc người làm giấy tờ.
 • Hợp đồng mua bán chuyển nhượng công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (bản gốc).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

Khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ và giấy tờ nêu trên bên Mua sẽ mang hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện hoặc bộ phận một cửa. Sau khi kiểm tra đủ hồ sơ và tiếp nhận sẽ có giấy hẹn trả kết quả, thông thường từ 10-15 ngày.

XEM THÊM

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà đội ngũ VicenLand đã khảo sát và tổng hợp trong quá trình tiếp xúc Khách hàng. Hi vọng sẽ mang tới cho Anh/Chị và các bạn thêm những góc nhìn về vấn đề mà Anh/Chị đang quan tâm.

Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách 24/7 các vấn đề liên quan về Bất động sản. Hãy gọi ngay hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được giải đáp.

Quyết Nguyễn BĐS

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)