Cập nhật thông tin mới nhất về đăng ký giảm trừ gia cảnh

Với mong muốn xây dựng hệ thống điều luật chặt chẽ về thuế. Cùng với đó là xây dựng hệ thống phục lợi cộng đồng đầy đủ và hoàn thiện. Đăng ký giảm trừ gia cảnh là một trong những đề xuất hiện đã được Bộ Tài chính chính thức thông qua.

Việc ghi nhận quyền được giảm trừ thuê do các điều kiện đặc biệt về gia cảnh là phù hợp với yêu cầu và thực tiễn. Từ đó giúp đảm bảo công bằng, hỗ trợ kịp thời cho đối tượng nộp thuế.

Đăng ký giảm trừ gia cảnh là gì?

Là thuật ngữ có tính chuyên ngành cao, khái niệm giảm trừ gia cảnh cho tới nay vẫn chưa được nhiều người hiểu đúng nghĩa. Chính vì vậy, đăng ký giảm trừ gia cảnh là gì là băn khoăn của rất nhiều người. Để thực hiện đúng và đảm bảo quyền lợi cá nhân, hãy bắt đầu tìm hiểu từ khái niệm này nhé!

đăng ký giảm trừ gia cảnh

Đăng ký giảm trừ gia cảnh được rất nhiều người quan tâm.

Giảm trừ gia cảnh được hiểu là số tiền được trừ trực tiếp vào khoản thu nhập phải chịu thuế do nhà nước quy định cho tổ chức, cá nhân. Việc thực hiện giảm trừ sẽ được tính cụ thể ở thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với các thu nhập từ kinh doanh hay các khoản tiền lương theo đúng quy định pháp luật của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Hiện nay, giảm trừ gia cảnh được quy định rất đầy đủ trong Luật thuế thu nhập cá nhân. Nếu như mục đích của thu thuế là hướng đến nhóm đối tượng có thu nhập cao, đạt đến các ngưỡng nhất định so với mặt bằng chung của toàn xã hội. Vậy thì hoạt động đăng ký giảm trừ sẽ giúp hỗ trợ một số trường hợp có gia cảnh nhất đinh được áp dụng chủ yếu cho 2 đối tượng sau:

– Cho chính bản thân những người đang phải chịu đóng thuế thu nhập cá nhân.

– Cho nhóm đối tượng là những người phụ thuộc vào những người nộp thuê.

Ý nghĩa của đăng ký giảm trừ gia cảnh là gì?

Từ rất nhiều năm nay, nhà nước cũng như các Bộ, Ban ngành liên quan đều đã rất quan tâm tới vấn đề giảm trừ gia cảnh. Đây là điều khoản phúc lợi xã hội mang rất nhiều ý nghĩa với các cá nhân nộp thuế. Quá trình ghi nhận, thực thi giảm trừ thuế này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn xã hội, đảm bảo công bằng cho đối tượng nộp thuế.

đăng ký giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh có ý nghĩa rất lớn với cá nhân và xã hội.

Về mặt đạo đức xã hội, đăng ký giảm trừ gia cảnh là điều khoản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng thể hiện rất rõ giá trị về đạo đức xã hội khi tạo điều kiện cho người chịu thuế thu nhập cá nhân. Qua đó, giúp họ thực hiện tốt các nghĩa vụ về vất chất với người thân trong gia đình. Từ đó, gia tăng đoàn kết và phát huy, tương trợ lẫn nhau.

Việc thực hiện giảm trừ gia cảnh còn được xem là hoạt động thể hiện sự tôn trong các nghĩa vụ về vật chất đối với thành viên gia đình. Nói sâu rộng ra, chúng giúp ghi nhận và giữ nét truyền thống văn hóa từ lâu đời. Khi áp dụng trong xã hội hiện đại, việc làm này sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu xã hội của Nhà nước.

Về mặt kinh tế, giảm trừ gia cảnh được coi việc loại khỏi thu nhập tính thuế. Chúng giúp tái tạo sức lao động của người chịu thuế. Đặc biệt, giảm trừ gia cảnh còn là điều kiện hỗ trợ giúp nâng cao năng suất làm việc.

Những ai được đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc?

Tra cứu người phụ thuộc và giảm trừ gia cảnh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, điều khoản này áp dụng với những trường hợp cụ thể thuộc các đối tượng sau:

Giảm trừ gia cảnh con nhỏ

Đăng ký giảm trừ gia cảnh với lao động có con nhỏ bao gồm nhóm đối tượng: con đẻ, con riêng của vợ hoặc chồng, con nuôi có công nhận hợp phá và con ngoài giá thú. Cụ thể:

– Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo ngày, tháng và năm sinh).

– Con sinh ra không may mắc các di tật, khuyết tật trên 18 tuổi, không có khả năng lao động.

– Con đang học tập áp dụng với bậc đại học, cao đẳng, trung cấp và không có thu nhập cá nhân hoặc thu nhập hàng tháng < 1.000.000 đồng.

đăng ký giảm trừ gia cảnh

Đối tượng giảm trừ gia cảnh được quy định cụ thể tại Thông tư số 111.

Giảm trừ gia cảnh vợ hoặc chồng

Đối tượng là vợ hoặc chồng của người nộp thuế thu nhập cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại khoản 1, điều 9 thuộc Thông tư số 111 cũng sẽ nằm trong điện được giảm trừ gia cảnh.

Giảm trừ gia cảnh đối với bố mẹ

Mẹ đẻ, cha đẻ, cha/ mẹ vợ, cha/mẹ chồng, cha nuôi, cha chồng; cha dưỡng, mẹ kế, mẹ nuôi của người nộp thuế đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại điều khoản 1, Điều 9 Thông tư 111 cũng thuộc diện giảm trừ.

Các trường hợp khác không có nơi nương tựa đồng thời người nộp thuế tiếp nhận nuôi dưỡng cũng sẽ đáp ứng điều kiện quy định tại điều khoản 1, Điều 9 Thông tư 111. Cụ thể, các đối tượng này có thể bao gồm:

– Anh/chị/em ruột trong gia đình của người nộp thuế.

– Ông/bà nội; ông/bà ngoại của người nộp thuế.

– Cô/dì/cậu/chú ruột của người nộp thuế.

– Con của anh/chị ruột, em ruột.

Mức đăng ký giảm trừ gia cảnh hiện nay như thế nào?

Dựa trên những điều kiện và sự biến chuyển về xã hội, mức giảm trừ gia cảnh đã có những thay đổi theo thời gian.

Giảm trừ gia cảnh thay đổi phí theo thời gian.

Mức giảm trừ gia cảnh có sự thay đổi theo thời gian.

Trong đó, trước ngày 01/7/2020:

Đối tượngMức giảm trừ
– Đối với người nộp thuế9 triệu đồng/tháng (~108 triệu đồng/năm)
– Đối với mỗi người phụ thuộc3,6 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên, quy định nay tới ngày 01/7/2020 khi đăng ký giảm trừ gia cảnh đã có những thay đổi nhất định. Cụ thể, theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 quy định rõ ràng về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức thông qua và ban hành ngày 02/6/2020:

Đối tượngMức giảm trừ
– Đối với người nộp thuế11 triệu đồng/tháng (~132 triệu đồng/năm)
– Đối với mỗi người phụ thuộc4,4 triệu đồng/tháng

Như vậy, mức giảm trừ khi được áp dụng sẽ tính với nghị định mới. Các tháng của năm 2020 khi người lao động đã nộp thuế theo mức cũ sẽ được xác định và quyết toán lại.

Xem thêm: Đối tượng giảm trừ gia cảnh

Các điều kiện đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Để nhận được đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Đối tượng là người phụ thuộc cũng có những yêu cầu, điều kiện cụ thể.

Mẫu kê khai giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh có ý nghĩa rất lớn với cá nhân và xã hội.

Trong đó:

– Đối với cá nhân trong độ tuổi lao động là người bị khuyết tật hoặc người mắc bệnh và không có khả năng lao động như suy thận mãn tính, ung thư….Đối tượng là những người không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân hàng tháng< 1.000.000 đồng.

– Đối với cá nhân ngoài độ tuổi lao động là người không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân hàng tháng < 1.000.000 đồng.

Cách thức đăng ký giảm trừ gia cảnh

Để giảm trừ gia cảnh việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền là điều bắt buộc. Hiện nay theo Thông tư 111 đã quy định rõ ràng về quy trình này. Việc đăng ký người phụ thuộc để nhận giảm trừ gia cảnh sẽ được phân loại và chia thành hai trường hợp. Cụ thể:

– Cá nhân có nghĩa vụ đóng thuế sẽ tự đi đăng ký với cơ quan thuế.

– Cá nhân đăng ký người phụ thuộc thông qua tổ chức trả lưng thu nhập cho người lao động.

Trong đó, đăng ký giảm trừ gia cảnh sẽ dựa theo tùy từng đối tượng mà yêu cầu hồ sơ và trình tự riêng biệt.

Trường hợp 1: Đối với các cá nhân tự đăng ký với cơ quan thuế

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.

Theo điểm A khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định rất chi tiết. Các cá nhân khi thực hiện giảm trừ gia cảnh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ yêu cầu sau:

– Tờ khai đăng ký cá nhân phụ thuộc đối với người có thu nhập. Lưu ý rằng tờ khai này phải làm theo công theo Mẫu số 20-ĐK-TCT. Trong đó, trên tờ khai phải tích rõ ràng vào ô “Đăng ký thuế” cũng như các thông tin đầy đủ.

– Bản sao sẽ không cần chứng thực Thẻ căn cước công dân.

– Bản sao sẽ không cần chứng thực Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.

– Riêng đối với trường hợp người phụ thuộc là người mang quốc tịch nước ngoài cần có thêm bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu.

Bước 2: Tiến hành nộp đầy đủ cho cơ quan thuế và chờ phản hồi.

Mẫu giấy đăng ký giảm trừ gia cảnh hiện nay.

Mẫu giấy đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Trường hợp 2: Cá nhân đăng ký người phụ thuộc thông qua tổ chức, doanh nghiệp trả thu nhập

Đối với trường hợp thứ 2 khi đối tượng đăng ký giảm trừ gia cảnh là những người phụ thuộc qua doanh nghiệp trả thu nhập (trả lương) thì cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và gửi tới doanh nghiệp.

Theo điểm b khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC đã quy định rõ ràng, người thực hiện cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Đối với trường hợp người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

– Mẫu văn bản ủy quyền với đầy đủ thông tin kê khai.

– Bản sao sẽ không chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

  • Đối với trường hợp người phụ thuộc là đối tượng người nước ngoài cần cung cấp:

– Mẫu văn bản ủy quyền với đầy đủ thông tin kê khai.

– Bản sao sẽ không chứng thực Hộ chiếu.

Bước 2: Doanh nghiệp sau khi tiếp nhận nộp hồ sơ lại cho cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền.

Lưu ý:

  • Gửi Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp lại theo danh mục Mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT. Trong đó, lưu ý trên tờ khai phải đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế”. Ngoài ra người kê khai cần điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.
  • Hiện nay, có thể thực hiện gửi tờ khai bằng giấy hoặc thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 3: Tổ chức chi trả thu nhập theo trình từ của hồ sơ đăng ký thuế.

>>>Bạn tham khảo thêm: Đối tượng giảm trừ gia cảnh

Kết luận

Hi vọng rằng, với những thông tin tổng hợp về đăng ký giảm trừ gia cảnh được cung cấp trên sẽ giải đáp nhiều băn khoăn cho bạn đọc. Vẫn còn rất nhiều các kiến thức về luật pháp, nhà đất hấp dẫn liên tục được cập nhật tại Vicen Land. Truy cập và đón đọc nhiều hơn, bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)