Hợp đồng mua bán đất viết tay và vấn đề pháp lý cập nhật năm 2021

Các giao dịch mua bán hay cho, tặng nhà đất là một trong những hoạt động phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Chính vì vậy, việc tìm hiểu đầy đủ về pháp lý xung quanh vấn đề này được rất nhiều người quan tâm. Vậy, hợp đồng mua bán đất viết tay có phải là hình thức hợp pháp, có giá trị trong giao dịch, chuyển nhượng bất động sản? Mẫu hợp đồng viết tay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay là gì?

Trong lĩnh vực bất động sản, mỗi một khái niệm đều có cách hiểu riêng. Chính vì vậy để có thể hiểu rõ về hợp đồng mua bán nhà đất dưới hình thức viết tay. Trước tiên bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ khái niệm.

Trong đó, hợp đồng mua bán đất viết tay là cách gọi phổ biến được sử dụng trong các giao dịch chuyển nhượng đất đai. Trên thực tế, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng giấy tờ viết tay không được chứng thực theo đúng quy định của pháp luật. Mặc dù vậy, đây lại là hình thức giao dịch thường thấy và được thực hiện rất thông dụng.

Hợp đồng mua bán nhà đất dưới hình thức viết tay hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay. Chúng được phân loại là hợp đồng dân sự. Trong đó, nội dung bên trong hợp đồng thể hiện việc bên sở hữu mảnh đất ban đầy đồng thuận chuyển giao nhà đất sang bên bên mua (cho). Ngoài ra, trong hợp đồng mua bán nhà đất, cũng thể hiện nghĩa vụ khi bên mua phải trả tiền theo đúng mức giá đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán đất bằng tay có giá trị về mặt pháp luật không?

Theo những lý giải về định nghĩa mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay ở trên. Rõ ràng, có thể thấy chúng tương đối đặc biệt. Vậy, câu hỏi đặt ra đó chính là liệu loại hợp đồng này có tính pháp lý hay giá trị trước pháp luật không? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu, thực hiện giấy tờ này.

Hợp đồng mua bán đất bằng tay

Hợp đồng chuyển nhượng đất cần công chứng để có giá trị pháp lý.

Dưới sự tư vấn của luật sự, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Theo quy định của pháp luật tính đến thời điểm hiện tại. Không có bất kì quy định nào khẳng định hợp đồng mua bán đất bằng tay không có giá trị pháp lý. Một hợp đồng mua /cho tặng bất động sản muốn có hiệu lực cần đảm bảo đầy đủ các quy định về nội dung, hình thức. Đặc biệt, đối với những loại hợp đồng cần công chứng như hợp đồng chuyển nhượng cần phải được chứng thực rõ ràng.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng đất đai khi đáp ứng đầy đủ các quy định về nội dung, hình thức sẽ có đầy đủ về giá trị pháp luật. Trong đó, hợp đồng mua bán đất viết tay có hợp pháp nhấn mạnh về những nội dung sau:

– Xác định rõ đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào.

– Chỉ ra rõ ràng giá trị hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu.

– Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán cụ thể theo năm hoặc theo tháng.

– Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, đất cũng như các tài sản liên quan.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện chuyển nhượng đất.

– Đề xuất và cam kết về các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai.

Hợp đồng mua bán đất bằng tay hợp pháp khi nào?

Các giao dịch, chuyển nhượng đất đai diễn ra mỗi ngày và chúng rơi vào rất nhiều trường hợp. Vì vậy, để xác định tính hợp pháp cũng như giá trị trước pháp luật. Hợp đồng mua bán đất bằng tay cũng có quy định theo từng thời điểm giao dịch, như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng đất phân loại theo từng mốc thời gian.

Hợp đồng chuyển nhượng đất theo từng trường hợp sẽ có lưu ý riêng.

Các hợp đồng chuyển nhượng trước ngày 1.7.2014

Đối với các hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện trước ngày 1/7/2014 có quy định rõ ràng. Tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy đinh rõ ràng như sau. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối khi chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền như sau:

“Các trường hợp đang sử dụng đất thuộc một trong các điều sau mà chưa nhận được cấp Giấy chứng nhận đồng thời không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Người sử dụng đất tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai cũng như các quy định tại Nghị định.

Lưu ý rằng hoạt động này không cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật quy định cho các trường hợp:

– Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng vào thời điểm trước ngày 1/1/2008.

–  Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng từ trước ngày 1/1/2008 đến 1/7/2014. Kèm theo giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Các hoạt động chuyển nhượng từ ngày 1.7.2014 đến nay

Tại Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định rõ ràng. Hợp đồng mua bán đất bằng tay giữa các cá nhân hay hộ gia đình với nhau phải thực hiện công chứng. Trong trường hợp không chứng thực rõ ràng sẽ được coi là văn bản không có hiệu lực. (Trường hợp này không bao gồm các lưu ý riêng tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015).

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay cần rõ ràng và hợp pháp.

Các yếu tố pháp lý xung quanh hợp đồng mua bán nhà đất cần thực hiện rõ ràng.

Cần phải hiểu rõ, khi văn bản chuyển nhượng nhà đất không có hiệu lực. Việc này đồng nghĩa với các giao dịch đó vô hiệu. Khi đó không thể sang tên hay thực hiện đăng ký biến động khác.

Cách giải quyết hợp đồng mua bán đất bằng tay không đúng quy định

Khi hợp đồng mua bán đất bằng tay không đúng quy định sẽ bị vô hiệu hóa về mặt pháp lý. Như vậy, theo Luật dân sự quy định tại Điều 131:

– Giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm phát sinh hay thay đổ về quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên.

– Khi giao dịch dân sự vô hiệu sẽ tiến hành khôi phục nhanh chóng lại tình trạng ban đầu. Điều này bao gồm cả các hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

– Bên có lỗi gây thiệt hại nếu được xác nhận cần tiến hành bồi thường.

Như vậy, khi các giấy tờ chuyển nhượng vô hiệu. Cả 2 bên có thể thỏa thuận với nhau để đi đến giải pháp cũng như phương thức giải quyết vấn đề. Điều này đồng nghĩa bên bán cần trả lại tiền cho bên mua đồng thời bên mua cần nhà trả lại thừa đất, nhà cho bên bán.

Trong trường hợp các bên thể hiện ý chí vẫn muốn tiệp tục thực hiện hợp đồng thì cần tiến hành làm lại hợp đồng theo đúng quy định. Sau đó, văn bản hợp đồng này cần công chứng, chứng thực sang tên, hợp pháp hóa hợp đồng mua bán bằng giấy tay theo đúng trình tự pháp luật.

Hợp đồng mua bán nhà đất không đúng quy định sẽ không hợp pháp.

Văn bản hợp đồng mua bán nhà đất viết tay khi không hợp pháp sẽ không có hiệu lực

Xem thêm: Pháp lý khi mua đất nền- Những thủ tục cần lưu ý để không mất tiền oan

Chi tiết mẫu hợp đồng mua bán đất viết tay

Để bạn có được giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất hiệu quả. Dưới đây chúng tôi xin cập nhật mẫu hợp đồng mua bán bất viết tay mới nhất năm 2021. Việc kê khai theo văn bản này cần được thực hiện cẩn trọng, chi tiết. Ngoài ra, lưu ý ràng mẫu viết này đúng trong mọi giao dịch chuyển nhượng đất, bao gồm cả mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay. Cụ thể:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

************************

HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG DẤT

Hôm nay, ngày … tháng … năm … tại…..Hai bên thực hiện thống nhất việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các nội dung được ghi nhận cụ thể như sau:

BÊN CHUYỂN NHƯỢNG (gọi tắt là BÊN A): 

Ông (bà):  ……………………………..

Sinh năm:…………………….

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ………….. do ……………………cấp ngày…./…../…………

Đăng ký tạm trú tại:.

Cùng vợ (chồng) là bà (ông):  …………………………….

Sinh năm:………………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ………….. do ………………………..cấp ngày…./…../……

Đăng ký tạm trú tại:

BÊN MUA/NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG (gọi tắt là BÊN B):

Ông (bà):  ………………………..

Sinh năm:………………………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ………….. do ……….cấp ngày…./…../…………

Đăng ký tạm trú tại:

Cùng vợ (chồng) là ông (bà):  ………………..

Sinh năm:………….

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: ………….. do ….. cấp ngày…./…../……

Đăng ký tạm trú tại:

Hai bên đã thỏa thuận và thống nhất kết quả. Từ đó đi tới bản hợp đồng thực hiện mua bán/chuyển nhượng/cho nhận đất như với các điều khoản như sau:

Điều 01: Quyền sử dụng nhà đất chuyển nhượng    

Bên A đồng ý và thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Bên B với thửa đất có địa chỉ: ……… được cấp ngày … tháng  … năm …Các thông tin cụ thể về thửa đất này như sau:

Địa chỉ:

Tờ bản đồ số:

Diện tích: ……………. m2 (Bằng chữ: …..)

Hình thức sử dụng:

Diện tích sử dụng riêng: ………………… m2;

Diện tích sử dụng chung:………………… m2

Nguồn gốc sử dụng mảnh đất:

Mục đích sử dụng mảnh đất:

Thời hạn sử dụng mảnh đất:

Điều 02: Thỏa thuận về giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đối với mảnh đất được quy định ở Điều 1 của hợp đồng này được hai bên thống nhất là ……………. VNĐ. Bằng chữ: ………………………………(ghi rõ đơn vị tiền tệ).

Phương thức thanh toán: Bên B sẽ tiến hành thanh toán cho Bên A thông qua phương thức ……………………………..

Điều 03: Việc giao và đăng ký quyền sử dụng đất đúng quy định

Bên A có nghĩa vụ chuyển nhượng đất cũng như các giấy tờ liên quan đến thửa đất theo đúng quy định tại Điều 01 của Hợp đồng này cho Bên B. Đồng thời, bên B cũng cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán cho bên A theo đúng quy định tại Điều 02 của hợp đồng mua bán bất viết tay này.

Bên B sẽ có trách nhiệm đăng ký quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 04: Trách nhiệm nộp thuế và lệ phí

Thuế và các khoản lệ phí liên quan đến chuyển nhượng sẽ do Bên B chịu trách nhiệm.

Điều 05: Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp. Hai bên sẽ cùng nhau thương thuyết, tìm kiếm giải pháp dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

Trường hợp không thể giải quyết theo thỏa thuận riêng. Một trong hai (bên A hoặc bên B) có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Hai bên đồng thuận cam kết đoan những nội dung đã được thỏa thuận trên đây là hoàn toàn tự nguyện, đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước các thông tin kê khai này. Các bên đồng thuận cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quyền- nghĩa vụ đã ghi trong Hợp đồng này.

Người chuyển nhượng
(Ký, ghi rõ họ và tên)
Người nhận chuyển nhượng
(Ký, ghi rõ họ và tên)

Hi vọng rằng, với thông tin về mẫu hợp đồng mua bán bất viết tay được Vicen Land gợi ý trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Hãy áp dụng đúng quy định để hợp đồng có hiệu lực trước pháp luật nhé.

>>>Bạn xem thêm: Hợp đồng cho thuê căn hộ và những điều lưu ý cần biết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)