Hướng Đông tứ trạch là gì và cách tính mới nhất năm 2021

Hướng Đông tứ trạch là gì? Hướng Đông tứ trạch bao gồm những hướng nào? Người có tuổi nào hợp với hướng Đông tứ trạch? Những khái niệm này đối với nhiều người vẫn còn khá mơ hồ.

Khi mua nhà, ngoài việc cân nhắc giá cả thị trường, những tiện ích xung quanh, di chuyển có thuận tiện hay không… thì vẫn còn những yếu tố khác bạn cần phải cân nhắc như ngôi nhà này nằm ở hướng nào và có hợp mệnh hợp tuổi hay không để công việc làm ăn được như ý, phát tài phát lộc, gia đình giữ được hòa khí.

Mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất và có nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này nhé.

huong-dong-tu-trach

Hướng Đông tứ trạch trong phong thủy bát trạch

Hiểu rõ về phong thủy và bát trạch

Phong thủy là gì?

Theo định nghĩa ở trang Wikipedia, Phong thủy được đinh nghĩa một học thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc xưa, học thuyết này chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến họa hay phúc trong đời sống của con người. Phong ở đây có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí trong bầu khí quyển chuyển động và Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước lưu thông, biểu trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố riêng rẽ mà nó là tập hợp của những yếu tố về địa lý, địa hình của nhà ở như xóm làng, thành phố, mồ mả, hướng gió, mạch nước cùng hiện diện trên hình dạng và bố cục của một không gian xây dựng.

Phong thủy là sự liên quan đến họa phúc, cát hung, thọ yểu. Cát có nghĩa là phong thủy hợphung có nghĩa là phong thủy không hợp.

Trong phong thủy có rất nhiều trường phái, một trong những trường phái được nhắc đến khi xác định hướng nhà, đất,… để sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ đó là bát trạch.

Phong thủy bao gồm những học thuyết khoa học về: địa lý, gió khí, mạch nước, vận mệnh của con người. Trong học thuyết này còn chỉ ra rằng phong thủy bao gồm sự hòa hợp của tất cả các yếu tố xung quanh như: Hình dạng, địa hình, bố cục mặt bằng, mạch nước, mồ mả, hướng gió, mối quan hệ giữa người với người.

Bát trạch là gì?

Bát trạch được hiểu là một phần trong kiến thức về phong thủy địa lý. Mà Phong thủy địa lý thuộc cả 2 môn đó là Địa mạch và Địa dư. Địa mạch ở đây được định nghĩa là địa lý phong thủy thuộc về địa linh, dùng vào việc đặt mồ mả và nhà cửa, tức là thuộc về tinh thần. Địa dư được hiểu địa lý điền thổ, thuộc về địa lợi, tức là thuộc về vấn đề vật chất.

Nhắc đến hướng tốt, hướng xấu thì sẽ nhắc đến phong thủy bát trạch. Phong thủy bát trạch dựa vào bát quái Hậu Thiện hay còn gọi là Hậu Thiên bát quái.

Trong Hậu Thiên bát quái có thứ tự xếp loại như sau:

 • Càn: Càn trạch tọa Tây Bắc
 • Khảm: Khảm trạch tọa Bắc
 • Cấn: Cấn trạch tọa Đông Bắc
 • Chấn: Chấn trạch tọa Đông
 • Tốn: Tốn trạch tọa Đông Nam
 • Ly: Ly trạch tọa Nam
 • Khôn: Khôn trạch tọa Tây Nam
 • Đoài: Đoài trạch tọa Tây
huong-dong-tu-trach

Hậu thiên bát quái

Trong bát trạch người ta chia ra 2 loại đó là Đông tứ trạch, Tây tứ trạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức về hướng Đông tứ trạch.

Hướng đông tứ trạch là gì?

Trong phong thủy bát trạch, chúng ta có thể tính được mình thuộc cung mệnh gì theo những quy tắc riêng. Nhờ vào việc tính đó, người ta chia phong thủy bát trạch ra thành 2 nhóm người thuộc Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

Đông tứ trạch là một từ trong phong thủy, có ý nghĩa chỉ các phương hướng và nhắc đến hướng ở đây có nghĩa là nhắc đến vị trí địa lý. Việc này được ứng dụng rất nhiều và rộng rãi trong chọn hướng xây nhà, văn phòng làm việc.

Người thuộc Đông tứ mệnh thì nên chọn xây nhà hướng Đông tứ trạch. Tương tự, người Tây tứ mệnh thì nên chọn xây nhà hướng Tây tứ trạch. Nếu chúng ta kết hợp xây nhà hợp với mệnh của mình thì sẽ rất tốt và như vậy sẽ sinh ra 4 tốt: Sinh khí, Phục vị, Diên niên, Thiên y.

Theo lời khuyên thì chúng ta không nên kết hợp ngược lại. Người thuộc Đông tứ mệnh không nên chọn hướng Tây tứ mệnh, người thuộc Tây tứ mệnh thuộc hướng Đông tứ mệnh vì như vậy sẽ nhiều điều không tốt và sẽ tạo ra 4 xấu: Tuyệt mệnh, họa hại, lục sát, ngũ quỷ.

Theo quan niệm phong thủy Bát Trạch thì sẽ chia cung mệnh của con người thành 2 loại Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly.

Hướng đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Cung Chấn ứng với hướng Đông

Cung Tốn ứng với hướng Đông Nam

Cung Ly ứng với hướng Nam

Cung Khảm ứng với hướng Bắc

Để xác định được phương hướng xây nhà sao cho hợp tuổi, hợp mệnh và mang lại vận khi tốt cho gia chủ thì trước hết phải xem mình thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh. Sau đó mới xem xét tiếp đến mình nên chon hướng Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.

huong-dong-tu-trach

Hướng Đông tứ trạch trong bát trạch

Cách tính tuổi, mệnh, cung hợp hướng Đông tứ trạch

Cách thức để chúng ta xác định hướng cho hợp tuổi, hợp mệnh như sau:

Cách tính 1:

Đầu tiên, gia chủ cần phải xác định Cung phi hay còn được gọi là Mệnh quái trong Bát trạch. Ở bước này gia chủ có thể tra Google, bằng cách gõ cụm từ khóa: Cung phi 1987. Kết quả sẽ chia ra Nam thuộc cung Tốn, Nữ thuộc cung Khôn. Từ đó mình có thể xác định được mình là người thuộc Đông tứ hay Tây Tứ.

Quay lại lý thuyết:

Đông tứ mệnh: Chấn, Tốn, Ly, Khảm

Tây tứ mệnh: Khôn, Đoài, Càn, Cấn

Vì vậy, Nam cung Tốn là người thuộc Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng nằm ở hướng Đông tứ: hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông, hướng Đông Nam; Nữ cung Khôn là người thuộc Tây tứ mệnh.

Mỗi năm sinh sẽ có một mệnh trạch tương ứng. Theo phong thủy bát quái thì Đông tứ trạch thuộc 4 số: 1 (quẻ Khảm), 3 (quẻ Chấn), 4 (quẻ Tốn) và 9 (quẻ Ly). Còn Tây tứ trạch thuộc 4 số 2 (quẻ Khôn), 6 (quẻ Càn), 7 (quẻ Đoài) và 8 (quẻ Cấn). Nếu bạn tính toán tuổi của mình mà ra số 5 thì sao? Trong trường hợp này, số 5 sẽ được tính là số 2 (quẻ Khôn) đối với gia chủ là nam và số 5 sẽ được tính là số 8 (quẻ Cấn) đối với gia chủ là nữ.

Cách tính 2:

Dựa vào công thức đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Dựa vào kết quả đó, chúng ta kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

Đối với người sinh năm trước năm 2000:

 1. Xác định năm sinh của bạn theo ngày âm lịch
 2. Lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả tính ra là một con số có 2 chữ số, có nghĩa là lớn hơn hoặc bằng 10 thì chúng ta tiếp tục cộng 2 hai số đó lại với nhau để cho ra 1 con số duy nhất là Y.
 3. Công trừ đi số Y vừa tìm được:
 • Mệnh nam: lấy số 10 trừ đi số Y vừa tìm được
 • Mệnh nữ: lấy số 5 cộng với số Y vừa tìm được.

Ví dụ: Lấy ví dụ với người sinh năm 1985.

Ta lấy 2 số cuối năm sinh cộng lại với nhau: 8 + 5 = 13. Ta tiếp tục lấy 1 + 3 = 4

Nếu giới tính của bạn là nam thì lấy 10 – 4 = 6. Mà trong Tây tứ trạch có 4 số 2, 6, 7, 8. Như vậy, nam sinh năm 1985 sẽ hợp hướng Tây tứ trạch. Hướng này bao gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nêu giới tính của bạn là nữ thì lấy 5 + 4 = 9. Mà trong Đông tứ trạch có 4 số 1, 3, 4, 9. Như vậy, nữ sinh năm 1985 sẽ hợp hướng Đông tứ trạch. Hướng này bao gồm Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Đối với những người sinh từ năm 2000 trở về sau:

 1. Xác định năm sinh của bạn theo ngày âm lịch
 2. Lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Nếu kết quả tính ra là một con số có 2 chữ số, có nghĩa là lớn hơn hoặc bằng 10 thì chúng ta tiếp tục cộng 2 hai số đó lại với nhau để cho ra 1 con số duy nhất là Y.
 3. Công trừ đi số Y vừa tìm được:
 • Mệnh nam: lấy số 9 trừ đi số Y vừa tìm được
 • Mệnh nữ: lấy số 6 cộng với số Y vừa tìm được.

Ví dụ: Lấy ví dụ với người sinh năm 2002

Ta lấy 2 số cuối năm sinh cộng lại với nhau: 0 + 2 = 2. Ở đây con số cộng lại ra 1 chữ số là 2 nên ta chuyển sang bước tiếp theo.

Nếu giới tính của bạn là Nam thì lấy 9 – 2 = 7. Mà trong Tây tứ trạch có 4 số 2, 6, 7, 8. Như vậy, nam sinh năm 2002 sẽ hợp hướng Tây tứ trạch. Hướng này bao gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nếu giới tính của bạn là Nữ thì lấy 6 + 2 = 8. Tương tự, trong Tây tứ trạch có 4 số 2, 6, 7, 8. Như vậy, nữ sinh năm 2002 sẽ hợp hướng Tây tứ trạch. Hướng này bao gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Phong thủy trong việc chọn nhà, đất quan trọng như thế nào?

Phong thủy dựa trên những yếu tố về Triết học cổ Trung HoaKhoa học Phương Đông, bao gồm thuyết ngũ hành và học thuyết về âm dương. Nghiên cứu sự tác động qua lại, mối tương quan giữa con người và môi trường sống. Bản chất của phong thủy là việc giúp cải tạo lại môi trường sống sao cho con người sống trong môi trường này đạt được sự thoải mái nhất. Khi có được sức khỏe và tinh thần tốt thì khi đó năng lực của bản thân được phát huy tốt nhất.

huong-dong-tu-trach

Phong thủy quan trọng như thế nào trong đời sống con người?

Khi chúng xây nhà, cưới hỏi, hoặc khi mua đồ vật gì thì cũng phải xem màu sắc của món đồ đó có hợp với mình hay không. Vì vậy dễ thấy rằng, yếu tố phong thủy chi phối cuộc sống của chúng ta khá là nhiều. Đặc biệt trong việc mua bất động sản, mua nhà, mua đất nền chúng ta đều phải cân nhắc yếu tố phong thủy.

Gia chủ đi mua nhà mà không cân nhắc yếu tố phong thủy thì dễ gặp những rủi ro, ví dụ như bạn đang có công việc làm ăn thuận lợi, có tiền mua nhà nhưng khi chuyển vào ở thì xãy ra nhiều rủi ro như anh em trong nhà có mâu thuẫn, vợ chồng bất hòa thường xuyên có mâu thuẫn, công việc làm ăn không thuận lợi dẫn đến thua lỗ.

Vì thế khi mua bất động sản, bạn hãy cân nhấc những yếu tố nêu trên. Bài viết trên được Vicenland đúc kết từ kinh nghiệm của các bậc thầy về phong thủy và kinh nghiệm của những nhà đầu tư bất động sản thành công hiện nay.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

5/5 - (1 bình chọn)